"Đoàn tụ" gia đình với những bức phục dựng di ảnh liệt sĩ

VHO - Những bức ảnh không còn nguyên vẹn, rách nát, mờ nhòe theo thời gian, qua bàn tay của những chàng trai trẻ nhóm Team Lee đã được phục dựng rõ nét. Đây là dự án mà nhóm ấp ủ thực hiện trong chương trình “Tết liệt sĩ - Tri ân quê hương”.

Nghĩa cử cao đẹp
Những tấm ảnh liệt sĩ được bọc trang trọng trong lá cờ Tổ Quốc, chuyển từ Hà Nội vào đã kịp trao tới tay người thân trước dịp Tết cổ truyền của dân tộc, như giấc mơ về cuộc đoàn viên, sum họp trong mỗi gia đình Việt Nam. Đây là dự án mà nhóm Team Lee ấp ủ thực hiện trong chương trình “Tết liệt sĩ - Tri ân quê hương”.
Chương trình được khởi động từ ngày 26.12.2023, trong đó ưu tiên thực hiện việc phục dựng di ảnh của các liệt sĩ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi có hàng chục nghìn người con đã ngã xuống trong chiều dài giữ nước.

Anh Lê Quyết Thắng (32 tuổi, quê ở H.Hưng Nguyên, Nghệ An), Trưởng nhóm Team Lee chia sẻ: “Từ khi khởi động chương trình, chúng tôi đã nhận hàng trăm tin nhắn, kèm ảnh, thông tin của các liệt sĩ. Mục tiêu ban đầu của nhóm là phục dựng 70 tấm nhưng đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thành hơn 100 bức ảnh. Chúng tôi muốn gửi tới thân nhân, gia đình các liệt sĩ như món quà Tết, tri ân những người đã hy sinh để có nền hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ hôm nay”.

Nhóm TeamLee về trao bức ảnh liệt sĩ là con của Mẹ Việt Nam anh hùng ở Nghệ An (Ảnh Nhóm TeamLee cung cấp)

Trưởng nhóm Team Lee cho biết, ngoài công việc chính là thiết kế nội thất, thời gian rảnh anh cũng thường hay chỉnh sửa ảnh cho người thân, bạn bè. Vào tháng 4.2022, anh Thắng được một gia đình gửi bức ảnh chân dung người bác là liệt sĩ hy sinh ở chiến trường miền Nam đã bị mờ, nhờ phục dựng lại để làm ảnh thờ.

"Sau 1 đêm, tôi đã phục dựng xong bức ảnh chân dung liệt sĩ và sau đó trao tặng lại cho gia đình. Gia đình rất vui vì bức ảnh màu rất có hồn, sắc thái hơn so với ảnh đen trắng đã cũ mờ trước đó. Tôi có đăng bức ảnh liệt sĩ mà bản thân đã phục dựng lên mạng thì nhận được nhiều lời động viên, khen ngợi. Thông qua đây, nhiều người cũng bày tỏ tâm nguyện nhờ tôi phục dựng lại ảnh thờ cho các liệt sĩ", anh Thắng kể.
Để giúp thân nhân liệt sĩ hoàn thành tâm nguyện, anh Thắng đã kêu gọi các bạn trẻ biết chỉnh sửa hình ảnh tham gia vào công việc phục dựng ảnh cùng với mình. Thấy việc làm ý nghĩa, nhiều thợ ảnh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đồng ý. Nhóm TeamLee đã nhanh chóng được thành lập với 6 thành viên và hiện nay số người đồng hành đã tăng gấp đôi. Thành viên của nhóm mỗi người mỗi nghề và ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Thành (97 tuổi, quê TX Cửa Lò, Nghệ An) bật khóc khi cầm trên tay hình ảnh phục dựng của 2 người con. Trong đó, có bức ảnh con gái, được phục dựng lại từ ký ức của mẹ Thành. (Ảnh Nhóm TeamLee cung cấp)

Anh Nguyễn Quốc Anh (26 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho biết bản thân tham gia vào nhóm TeamLee được hơn 1 năm nay và đã trực tiếp thực hiện phục dựng nhiều bức ảnh liệt sĩ. "Nhóm đã nhận được rất nhiều bức ảnh đen trắng đã cũ mờ, thậm chí bị rách và hư hỏng mà từ trước đến nay, người thân của các liệt sĩ vẫn đang sử dụng để làm ảnh thờ. Có thể từ lâu, các gia đình đã rất mong có được tấm ảnh thờ được trọn vẹn. Hiểu được tâm nguyện ấy, anh em trong nhóm đã cố gắng sắp xếp thời gian tham gia vào công việc chỉnh sửa ảnh. Có những bức ảnh anh em chỉ mất khoảng 2 tiếng là hoàn thành, nhưng cũng có bức ảnh phải mất từ 2-3 đêm. Toàn bộ kinh phí in ấn và đóng khung ảnh phục dựng đều do các thành viên trong nhóm tự bỏ tiền túi để thực hiện. Các bức ảnh sau khi hoàn thành đều được nhóm trực tiếp đưa đến tận nơi để trao tặng lại cho thân nhân liệt sĩ”.
Sau hơn 2 năm hoạt động, nhóm Team Lee đã phục dựng và trao khoảng hơn 1.000 bức ảnh màu liệt sĩ tới tận tay thân nhân. Tại tỉnh Hà Tĩnh, nhóm đã phục dựng lại ảnh 10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc để trao tặng cho Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Vào ngày 23.7.2024, thông qua sự kết nối của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, nhóm TeamLee đã đến trao tặng bức ảnh phục dựng chân dung Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót cho thân nhân của liệt sĩ này tại xã Cẩm Quan (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).  “Năm nay, số lượng người dân nhờ phục dựng ảnh liệt sĩ cũng rất nhiều, anh em trong nhóm cũng đã trao tặng nhiều bức ảnh cho thân nhân liệt sĩ trước dịp Tết", trưởng nhóm Team Lee cho biết. 
Ấm lòng thân nhân liệt sĩ
Hàng trăm thân nhân liệt sỹ hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vượt hàng trăm, hàng chục cây số đã đến Bảo tàng Quân khu 4 nhận tấm ảnh của thân nhân liệt sĩ. Nhiều người bao nhiêu năm nay chỉ có thể nhìn ngắm thân nhân qua các tấm ảnh nhỏ xíu, mờ nhòe hay ảnh truyền thần với những đường nét ước lệ... Phút giây được cầm trên tay bức ảnh với những đường nét rõ ràng, chân thực bằng màu về người chồng, người cha, người anh, người em của mình nên thực sự cảm động.

Ông Hồ Sỹ Thắng (62 tuổi), Nam Đàn nghẹn ngào chia sẻ: “Bố tôi là liệt sĩ Hồ Sỹ Tường, hy sinh năm 1970. Bức ảnh duy nhất của bố là bức ảnh 3x4 chụp từ khi chưa cưới mẹ. Năm 1990, trong lúc chuyển nhà, bức ảnh bị thất lạc. Cảm ơn nhóm Team Lee đã giúp gia đình phục dựng bức ảnh của bố. Nhìn bức ảnh, tôi thấy như bố về với anh em chúng tôi”. 

Những tấm ảnh liệt sĩ được bọc trang trọng trong lá cờ Tổ quốc.

Bà Phạm Thị Oanh (trú Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết đã bật khóc ngay khi lá cờ Tổ quốc gói bức ảnh được mở ra: "54 năm rồi, con mới được "gặp" bố, bố ơi..." Bố bà Oanh là lính lái xe, chở quân từ miền Bắc vào Nam. Ông hi sinh năm 1972, khi tôi mới hơn 2 tuổi. Trong trí nhớ của bà không lưu giữ được hình ảnh nào của bố. “Chiến tranh kết thúc, từ bức ảnh bố chụp chung với đồng đội bé bằng hai ngón tay, chúng tôi đã nhờ người vẽ hình bố để làm ảnh thờ. Hôm nay, cầm trên tay bức ảnh của bố, với những đường nét rõ ràng, chân thực, tôi như được gặp bố của mình...", bà Oanh tâm sự.

Những bức ảnh liệt sĩ được phục dựng trao tận tay cho thân nhân. 

“Các bức ảnh được phục dựng không chỉ giúp gia đình các liệt sĩ có một bức ảnh thờ, mà hơn hết, là lòng tri ân của những người trẻ đối với những người đã ngã xuống, sự động viên, sẻ chia với những nỗi đau của người vợ, người mẹ, người con... các liệt sỹ. Cuộc "đoàn tụ" gia đình trong một bức ảnh phục dựng di ảnh liệt sĩ khiến những người phục dựng ảnh như chúng tôi rất xúc động. Đây chính là động lực thôi thúc các thành viên trong nhóm cần phải tiếp tục phục dựng thêm nhiều bức ảnh hơn nữa cho thân nhân các gia đình liệt sĩ trên mọi miền Tổ quốc", Trưởng nhóm Team Lee cho biết.

                                                                                                                                                                                                     PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc