Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các công trình xây dựng

VHO - Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn đối với các công trình xây dựng, cụ thể là các căn hộ chung cư, nhà để xe…, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn.

Theo đó, giao cho Công an thành phố xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự đối với các trường hợp vi phạm quy định về PCCC, CNCH.

UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý các công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng sai nội dung giấy phép và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt; xử lý triệt để các hành vi vi phạm, bảo đảm các công trình xây dựng được tuân thủ theo giấy phép xây dựng đã được cấp.

Trong đó, lưu ý kiểm tra đối với các công trình nhà ở đã đưa vào sử dụng có thiết kế nhiều tầng, có dấu hiệu thay đổi công năng sử dụng, có nguy cơ biến tướng thành căn hộ, chung cư... tập trung đông người và có nguy cơ cháy, nổ cao. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao như nhà trọ, nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhà ở kết hợp dịch vụ lưu trú; yêu cầu các chủ sở hữu tổ chức kiểm tra các bãi đỗ xe ở tầng hầm, tầng trệt... và có giải pháp bảo đảm an toàn. 

Chủ tịch Đà Nẵng giao Sở KH&ĐT TP chủ trì rà soát công tác cấp giấy đăng ký kinh doanh đối với các tổ chức, các nhân (loại hình kinh doanh khách sạn, chung cư, nhà ở kết hợp dịch vụ lưu trú…). Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng được giao kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở lưu trú của công nhân. 

Sở Xây dựng Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà tổng rà soát, kiểm tra công tác PCCC đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước để có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế. Riêng đối với các khu ký túc xá, chung cư, ngành chức năng phải kiểm tra việc tự ý bịt các lối thoát hiểm, không gian công cộng, lắp đặt thiết bị, bố trí vật dụng gây cản trở lối đi làm ảnh hưởng đến công tác PCCC&CNCH.

Trường hợp xảy ra vi phạm, không đảm bảo các quy định về kinh doanh, xây dựng, PCCC thì các đơn vị liên quan xử lý đúng theo quy định pháp luật.

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc