Cửa Lò: Xe điện bốn bánh phải đăng ký, đăng kiểm mới được hoạt động dịch vụ du lịch

VHO- UBND thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi các phường, xã đến các hộ kinh doanh xe điện bốn bánh yêu cầu "Dừng hoạt động xe điện không đủ điều kiện" (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường của thị xã kể từ ngày 20.4.

Sau thông báo của Thị xã Cửa Lò, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng đã có buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện bốn bánh trên địa bàn liên quan đến phương án quản lý hoạt động kinh doanh loại hình phương tiện này trong năm 2023.

Ngày 30.3, ông Dũng cho biết: Xe điện bốn bánh là loại phương tiện hoạt động có điều kiện, chở khách liên quan đến tính mạng của con người. Các năm trước, thị xã đã bị tỉnh Nghệ An nhắc nhở, kiểm điểm vì làm trái với các thông tư của các bộ trong quản lý hoạt động của phương tiện này. Để thị xã Cửa Lò phát triển văn minh, điểm đến an toàn, các chủ xe điện cần chấp hành quy định pháp luật, xe điện hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm. Chung tôi đề nghị các chủ xe cần đăng ký, đăng kiểm xe điện bốn bánh chở khách hoạt động đúng quy định pháp luật. Nếu các chủ xe vi phạm sẽ bị xử phạt. 

Cửa Lò: Xe điện bốn bánh phải đăng ký, đăng kiểm mới được hoạt động dịch vụ du lịch - ảnh 1

Nhiều hộ kinh doanh xe điện ở Cửa Lò không có đăng ký, đăng kiểm phải dừng hoạt động

Từ năm 2010, nhằm phù hợp với điều kiện phát triển du lịch biển, thị xã đã xin chủ trương thí điểm xe điện trong doanh nghiệp. Đến 2015, do phát sinh một số bất cập, thị xã đã phải điều chỉnh, đưa xe điện về cho người dân tự quản lý. Từ đó đến nay, số lượng xe điện hàng năm đều tăng, gây khó khăn cho thị xã Cửa Lò trong việc quản lý. Việc UBND thị xã Cửa Lò ban hành phương án quản lý hoạt động xe điện là cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn, đi vào nề nếp, phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và tạo sự phát triển cho du lịch Cửa Lò. UBND thị xã Cửa Lò giao trách nhiệm cho các phường, phòng, ban trong triển khai phương án 02/PA-UBND, nếu có vướng mắc thì hướng dẫn người dân nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Với những nội dung kiến nghị của người dân không thuộc thuộc thẩm quyền, UBND thị xã sẽ tổng hợp, xin ý kiến cơ quan cấp trên. Đầu tháng 4.2023, thị xã sẽ tổ chức lớp tập huấn về văn hóa giao tiếp cho tài xế xe điện để mỗi người dân đều trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Sau khi tập huấn, địa phương sẽ tiến hành sát hạch tài xế để được phép hoạt động.
Hiện thị xã Cửa Lò có 558 xe điện đang hoạt động. Kết quả kiểm đếm của cơ quan chức năng có 171 xe có hồ sơ, giấy tờ có thể đăng kiểm. Tuy nhiên, vừa qua thị xã chọn ngẫu nhiên 7 xe được cho là "tốt nhất" trong số 171 xe đi đăng kiểm và đều không đạt yêu cầu.

                                                                                                                PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc