Quảng Ngãi:

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

NHƯ ĐỒNG

VHO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 27 – 28.6. Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất.

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - ảnh 1

Tỉnh Quảng Ngãi bố trí 35 điểm thi, với 750 phòng thi

Thầy Tạ Công Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn cho hay, điểm thi có 884 thí sinh, 37 phòng thi, điểm thi có số lượng thí sinh đông nhất ở tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian qua, trường đã tổ chức ôn tập và động viên học sinh để các em chuẩn bị thi thật tốt. Đến giờ này, công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp của trường đã hoàn tất.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 14.394 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.104 thí sinh đang học lớp 12 hệ THPT, 1.290 thí sinh hệ GDTX.

Toàn tỉnh đã bố trí 35 điểm thi, với 750 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên được điều động làm công tác thi là 2.176 người, trong đó có 1.382 giám thị coi thi. Hiện cơ sở vật chất tại 35 điểm thi đều đảm bảo điều kiện để tổ chức thi.

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - ảnh 2

 Kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Quảng Ngãi

Tại điểm các thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Quảng Ngãi), năm nay có 580 thí sinh dự thi, trên tổng số 25 phòng thi; Trường THPT Vạn Tường (huyện Bình Sơn) có 427 thí sinh dự thi, trên tổng số 18 phòng thi.

Ngoài các phòng thi chính thức, các Trường đã bố trí thêm các phòng thi dự phòng, phòng chờ thi và các phòng chức năng tại điểm thi. Hiện nay, tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại 2 điểm thi đều có hồ sơ đủ điều kiện, đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, các Trường đã tổ chức tư vấn cho học sinh chọn bài thi theo tổ hợp môn và năng lực của từng học sinh. Tư vấn, định hướng chọn nghề, chọn trường. Đồng thời, tổ chức ôn tập, kiểm tra, khảo sát (thi thử) để học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài thi, làm quen với sơ đồ chỗ ngồi, giấy thi, giấy nháp và phiếu trả lời trắc nghiệm.

Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - ảnh 3

Các điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi theo quy định

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn đã đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động, nghiêm túc của các điểm thi trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Đây là kỳ thi quan trọng để xét tốt nghiệp THPT vừa sử dụng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì thế, các điểm thi phải chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Đồng chí yêu cầu các điểm thi tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi cũng như thí sinh ở xa nhà để có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi. Các địa phương cần hỗ trợ tối đa cho các điểm thi, đặc biệt là tuyên truyền vận động cho nhân dân sống xung quanh các điểm thi cắt giảm sử dụng internet cũng như các hoạt động gây tiếng ồn để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó không được lơ là, chủ quan, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, hiệu quả, khách quan, đúng quy định. Đề nghị Sở GD-ĐT, các Trường rà soát phương án tổ chức thi đảm bảo theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, kiểm tra các trang thiết bị phục vụ kỳ thi; các sở, ngành, địa phương phối hợp tích cực với các điểm thi để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, nhất là công tác bảo vệ đề thi, bài thi. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối quá trình vận chuyển đề thi, nhất là vận chuyển đề ra huyện đảo Lý Sơn”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đến thời điểm này, các trường đã có công văn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để đảm bảo công tác an ninh trật tự, giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, điện; chuẩn bị phương án dự phòng tình huống mưa bão, tình huống bất thường xảy ra trong các ngày thi,...

UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động các nguồn lực như y tế, điện lực, các đoàn thể tham gia tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia dự thi. Nhà trường cần quan tâm rà soát, hỗ trợ các thí sinh, nhất là thí sinh có gia đình yếu thế, khuyết tật, gia đình nghèo…  Cùng với đó, quán triệt để các em nắm vững quy chế thi, đảm bảo kỳ thi vừa chặt chẽ, chu đáo an toàn, vừa tạo tâm lý thoải mái, ổn định cho thí sinh tham gia kỳ thi.