Chờ 4 năm chưa được phẫu thuật, người phụ nữ New Zealand đến Việt Nam thay khớp háng
VHO - Sau nhiều năm chịu đựng những cơn đau khớp háng kéo dài khiến gần như mất hoàn toàn khả năng đi lại, một nữ bệnh nhân 51 tuổi, quốc tịch New Zealand, đã quyết định vượt hơn 9.000 km đến Việt Nam để phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình 1 cho biết, người bệnh xuất hiện đau khớp háng trái từ khoảng 10 năm trước.
Ban đầu, cơn đau chỉ xuất hiện khi vận động nhưng sau đó tăng dần về mức độ và tần suất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù đã được chỉ định thay khớp háng tại New Zealand từ nhiều năm trước, người bệnh vẫn phải chờ đợi theo lịch hẹn của hệ thống y tế. Đến nay, thời gian chờ phẫu thuật đã kéo dài khoảng 4 năm. Nếu lựa chọn phẫu thuật theo diện tự chi trả, chi phí lên tới gần 40.000 đô la New Zealand.

Sau khi tìm hiểu thông tin về trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam cũng như chất lượng điều trị tại một số quốc gia trong khu vực, người bệnh quyết định sang Việt Nam để điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Các bác sĩ cho biết, khi nhập viện, khớp háng trái của người bệnh đã bị phá hủy hoàn toàn. Người bệnh đau đớn trầm trọng, gần như không thể tự đi lại và phải phụ thuộc vào xe lăn. Đáng chú ý, cân nặng gần 100 kg khiến việc di chuyển, gây mê và thực hiện phẫu thuật trở nên phức tạp hơn.
Qua thăm khám và đánh giá hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi dẫn đến thoái hóa khớp háng giai đoạn cuối. Đây là bệnh lý có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tắc mạch máu nuôi chỏm xương đùi, chấn thương, bệnh lý tự miễn, sử dụng corticoid kéo dài hoặc tình trạng thừa cân, béo phì.
Các bác sĩ nhận định, dù gặp nhiều khó khăn do thể trạng của người bệnh, ê-kíp vẫn thực hiện thành công ca thay khớp háng toàn phần bằng kỹ thuật ít xâm lấn. Lớp mô mềm vùng hông dày khiến đường tiếp cận khớp sâu hơn nhiều so với các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, nhờ trình độ chuyên môn cao cùng việc làm chủ các kỹ thuật hiện đại, ca mổ diễn ra thuận lợi với đường rạch da chỉ khoảng 5–6 cm, góp phần giảm tổn thương mô mềm và hỗ trợ quá trình phục hồi sau mổ.
Ngay từ ngày thứ hai sau phẫu thuật, người bệnh đã được các kỹ thuật viên phục hồi chức năng hướng dẫn đứng dậy và tập đi.

Chỉ sau ít ngày điều trị, người bệnh đã có thể tự đứng dậy tập đi và chuẩn bị trở về quê hương, không còn bị những cơn đau dai dẳng hành hạ. “Hiện tại tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Tôi tin rằng chỉ khoảng ba tháng nữa thôi, tôi sẽ có thể chạy trở lại. Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó có thể trở thành hiện thực”, chị xúc động chia sẻ.
Theo nhận định của bác sĩ, sau khi trở về New Zealand, người bệnh sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, có thể tự lái xe, tham gia các hoạt động thể thao phù hợp và sinh hoạt độc lập sau nhiều năm bị hạn chế bởi bệnh lý khớp háng.
Người bệnh chia sẻ, trước khi phẫu thuật, mỗi bước đi đều phải dựa vào gậy hoặc nạng, khiến chị cảm thấy mình già đi trước tuổi. Là một quản lý bất động sản kiêm trợ lý cá nhân, công việc đòi hỏi sự tập trung và tỉnh táo, nhưng cơn đau khiến ngay cả những công việc thường ngày cũng trở nên vô cùng khó khăn. Chị phải sử dụng rất nhiều thuốc giảm đau để đi làm vì cần có thu nhập.
“Tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn khi đất nước xinh đẹp Việt Nam đã giúp tôi. Các bác sĩ thật sự rất chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn xuất sắc. Họ đã thấu hiểu hoàn cảnh của tôi, quyết định giúp đỡ và trao cho tôi một cuộc đời mới. Không có lời nào có thể diễn tả hết lòng biết ơn của mình đối với các bác sĩ và bệnh viện. Tôi cảm ơn rất nhiều!”, người bệnh bày tỏ.
Với trình độ chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể giao tiếp thành thạo tiếng nước ngoài giúp người bệnh được chăm sóc bằng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

RSS