Bình Định: Khánh thành Bia di tích và mộ tập thể các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn

VHO - Ngày 27.4, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức Lễ khánh thành công trình xây dựng bia di tích và mộ các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn.

Bình Định: Khánh thành Bia di tích và mộ tập thể các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Anh 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình xây dựng bia di tích và mộ các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn

Hoài Ân là vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng, là địa bàn hoạt động của nghĩa quân trong phong trào Cần Vương chống Pháp. Ngoài ra, là quê hương của chí sĩ Tăng Bạt Hổ và là một trong những địa phương có chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Bình Định (Chi bộ Vạn Đức được thành lập vào tháng 7.1931), hạt nhân lãnh đạo phong trào cách mạng ở Hoài Ân.

Trong kháng chiến chống Pháp, Hoài Ân là nơi đóng cơ quan của Liên Khu ủy V và Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Trung Bộ, là hậu cứ vững chắc của phong trào kháng chiến của đông bắc Gia Lai - Kon Tum. Trong kháng chiến chống Mỹ, Hoài Ân được ví như “chảo lửa” của chiến trường trọng điểm Khu V, căn cứ địa vững chắc của tỉnh Bình Định. Đặc biệt, là nơi thành lập và trưởng thành của Sư đoàn 3 Sao Vàng anh hùng với nhiều chiến công oanh liệt.

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Định có nhiều cố gắng trong việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ nói chung và các Anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 3 Sao vàng nói riêng. Từ các nguồn thông tin thu thập được, cựu chiến binh Đặng Hà Thụy, trú thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định kết nối được nhiều cựu chiến Binh Mỹ và nắm thông tin về các ngôi mộ tập thể tại đồi Xuân Sơn.

Bình Định: Khánh thành Bia di tích và mộ tập thể các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Anh 2

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Lễ khánh thành

Từ tháng 3.2022, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tiến hành khai quật và xác định được danh tính 60 liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn. Tiếp đó, tháng 4.2022, Tỉnh ủy Bình Định, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tại trận đánh đồi Xuân Sơn.

Công trình Bia di tích và mộ tập thể liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn do UBND huyện Hoài Ân làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 14,786 tỉ đồng. Đến nay, công trình hoàn thành gồm 2 hạng mục: Mộ tập thể liệt sĩ, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ và Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn.

Cụ thể, hạng mục mộ tập thể các liệt sĩ và tu bổ nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ gồm: Xây dựng 1 mộ tập thể dài 7,5m, rộng 3,5m; 1 bia tưởng niệm dài 7,5m, rộng 3,5m với tổng diện tích trên 926m2; đồng thời tu sửa tường rào cổng ngõ và khuôn viên trước nghĩa trang. Trong khi đó, hạng mục Khu tưởng niệm đồi Xuân Sơn tại xã Ân Hữu, được xây dựng trên khu đất 18.260m2; nhà bia với diện tích 58,9m2; hố khai quật; sân, bãi đỗ xe, cây xanh; hệ thống điện chiếu sáng; khu vệ sinh; tường rào cổng ngõ; hệ thống rãnh thu nước.

Bình Định: Khánh thành Bia di tích và mộ tập thể các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn - Anh 3

Khu tưởng niệm đồi Xuân Sơn tại xã Ân Hữu, được xây dựng trên khu đất 18.260m2

Tại Lễ khánh thành công trình, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ: Việc đầu tư xây dựng hoàn thành công trình xây dựng bia di tích và mộ tập thể các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn thể hiện lòng biết ơn và ghi nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập nước nhà, đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng của người thân, đồng đội các Anh hùng liệt sĩ. Đồng thời, để tỏ lòng thành kính, tri ân và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau.

“Để công trình phát huy giá trị lịch sử cách mạng, trong thời gian đến UBND huyện Hoài Ân chủ trì tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh hùng liệt sĩ của sư đoàn. Đề xuất và triển khai các hạng mục còn lại của khu tưởng niệm tại đồi xuân sơn. Xây dựng hoàn thiện quy chế quản lý và hoạt động”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị và nhấn mạnh, cần có sự gắn kết với các di tích lịch sử khác của địa phương, nhằm tạo thành những “địa chỉ đỏ” để cán bộ, nhân dân và các thế hệ mai sau đến thăm viếng, tìm hiểu lịch sử cách mạng và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc