Biểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

VHO - Hội nghị biểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024 đã diễn ra sáng 11.4, tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, cùng 368 đại biểu là những điển hình người khuyết tật, trẻ mồ côi người bảo trợ tiêu biểu.

Biểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc - Anh 1

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình

Sự kiện do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ,TB&XH tổ chức, nhằm lan tỏa những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc; khơi dậy tinh thần tự lực tự cường, ý chí vươn lên cũng như tình thương yêu của con người trong cuộc sống.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc mừng tới 368 đại biểu tiêu biểu, những người giàu lòng nhân ái, chăm lo giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, vượt qua khó khăn, mất mát, vươn lên làm chủ cuộc sống và đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: Công tác bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, do hậu quả nặng nề của chiến tranh, do thiên tai, bão lũ, tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo.., nhu cầu cần được chăm sóc, giúp đỡ của người khuyết tật, trẻ mồ côi ở nước ta còn nhiều. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn giành tình cảm, sự chăm sóc, hỗ trợ tận tình, chu đáo người khuyết tật, trẻ mồ côi; đây là đạo lý, truyền thống của dân tộc ta, bản chất tốt đẹp của chế độ ta, là sự nghiệp cao cả đòi hỏi tình cảm, trách nhiệm, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Biểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc - Anh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi, tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc, động viên, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi cả về vật chất, tinh thần; phối hợp chặt chẽ trong hoạt động để nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cơ sở tiếp cận quyền con người theo Công ước quốc tế về người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, Luật Trẻ em đã được Quốc hội thông qua.

Về phía Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối yêu thương giữa cộng đồng và người cần trợ giúp; là cánh tay nối dài của ngành Lao động Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Hội cần có các hoạt động đa dạng, thiết thực để thường xuyên khích lệ tinh thần vượt khó, nỗ lực vươn lên của người khuyết tật, trẻ mồ côi; tôn vinh, lan tỏa tinh thần, ý nghĩa nhân văn và nhân rộng các tấm gương người tốt việc tốt vì cộng đồng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội kêu gọi các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống ''tương thân tương ái'', ''lá lành đùm lá rách'', tham gia tích cực các phong trào, các hoạt động của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

"Các anh chị, cháu khuyết tật, các cháu mồ côi tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa nghị lực sống tích cực tới cộng đồng, nhất là những người đồng cảnh ngộ, để cùng nhau tự tin vươn lên, mang lại nhiều kết quả ý nghĩa hơn nữa cho cuộc sống của chính mình và cho cả cộng đồng xã hội", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội kêu gọi.

Biểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc - Anh 3

 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự hội nghị

Trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tin tưởng rằng với sự ghi nhận, biểu dương, khích lệ cũng như những định hướng, nhiệm vụ mà Đồng chí Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đặt ra cho Hội trong thời gian tới, toàn thể cán bộ hội viên của Hội bảo trợ người khuyết tật Việt Nam cũng như các nhà hảo tâm sẽ có thêm động lực, tinh thần, tình cảm và trách nhiệm hơn nữa để cùng nhau đồng hành, kết nối yêu thương, để hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn ổn định và cải thiện cuộc sống.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, những năm qua, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã huy động, quyên góp bằng tiền và hiện vật được 3.943 tỷ đồng. Với nguồn lực quý báu này, Hội đã trợ giúp cho 23 triệu lượt đối tượng với phương thức đa dạng, hiệu quả, trong đó, trợ giúp về y tế cho 376.000 lượt người mù phẫu thuật mắt, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, mổ tim, tặng thẻ BHYT.

 Tặng 72.264 xe lăn, xe lắc, xe bại não cho người khuyết tật; Xây mới, sửa chữa 24.412 công trình nhà đại đoàn kết, đường tiếp cận, công trình vệ sinh, nước sạch… cải thiện sinh hoạt cho hàng triệu lượt đối tượng. Hội cũng đẩy mạnh công tác trợ giúp sinh kế, giảm nghèo cho trên 30.000 lượt đối tượng. Về công tác dạy nghề cho 9.820 lượt người khuyết tật với tỷ lệ có việc làm sau đào tạo là trên 70%; hỗ trợ vốn, vật nuôi cho 11.809 lượt đối tượng khác...

Nhân dịp này, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ XIX. Đây là hoạt động thường niên nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề của người khuyết tật, biểu dương những tấm gương vượt khó, tri ân các nhà bảo trợ, đồng thời vận động quyên góp ủng hộ quỹ Hội để triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, trẻ mồ côi trên cả nước.

QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc