Bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

THU HOÀI

VHO - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa kịp thời cứu chữa một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở sau khi bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt.

Ngày 10.6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt nhiều nhát.

Trước đó, bà T.T.S. (44 tuổi, trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt, chủ yếu ở vùng đầu, mặt và cổ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở nhanh, khó thở; vùng đầu, mặt, cổ và lưng sưng tấy.

Xác định đây là trường hợp nặng, có nguy cơ tổn thương thận cấp, tổn thương gan cấp do lượng lớn độc tố của ong vò vẽ, bệnh nhân được nhập khoa Hồi sức chống độc theo dõi và điều trị.

Sau 3 ngày điều trị bằng các thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng dị ứng, liệu pháp kiềm hóa nước tiểu và lợi niệu, bệnh nhân khá hơn, giảm sưng đau các vị trí ong đốt, chức năng gan, chức năng thận cải thiện tốt.

Bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt, người phụ nữ nhập viện cấp cứu - ảnh 1

Bệnh nhân nhập viện sau khi bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) cho biết, các ca bệnh bị trên 10 vết đốt sẽ có nguy cơ tổn thương gan, tổn thương thận, đe doa tính mạng. Khi phát hiện bị ong đốt, cần xác định loại ong gì và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Người dân tuyệt đối không nên chủ quan khi bị ong đốt, nếu phát hiện người gặp nạn có dấu hiệu nghiêm trọng (mệt, khó thở, choáng, ngất xỉu), cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ Thu, để đảm bảo an toàn, các gia đình cẩn thận, quan sát khu vực xung quanh nhà, nhất là gia đình ở gần nơi có nhiều cây cối, nhiều trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con em mình nên tránh xa những bụi rậm, không chọc phá tổ ong. 

Mức độ nặng do ong đốt tùy thuộc vào số lượng vết đốt. Đối với người lớn, khi ong đốt hơn 30 nốt sẽ gây sốc phản vệ, tổn thương gan thận, nhưng với trẻ thì chỉ cần hơn 10 vết đốt có thể dẫn đến sốc, tổn thương đa cơ quan, tán huyết, suy thận cấp, thậm chí tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Trong các ca cấp cứu vì bị ong đốt, thường gặp nhất là ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu đốt, chứa độc tố có thể gây chết người.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc