Bắc Ninh: Kết nối cung – cầu cho 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động nữ

VHO - Ngày 31.3 tại Bắc Ninh diễn ra Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024. Sự kiện do Ban Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam), Tạp chí Lao động và Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, Sở LĐ,TB&XH Bắc Ninh phối hợp thực hiện.

Đến dự có ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh; ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh và đại diện lãnh đạo huyện Quế Võ, các doanh nghiệp, công nhân nữ trên địa bàn.

Bắc Ninh: Kết nối cung – cầu cho 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động nữ - Anh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại chương trình

Với chủ đề “Việc làm và sức khỏe cho nữ công nhân”, Ngày hội việc làm có sự tham gia của gần 2.000 người và gần 30 doanh nghiệp. Mỗi đơn vị tham gia có ít nhất một gian hàng để thực hiện các hoạt động tư vấn sức khỏe, làm đẹp, giới thiệu việc làm…

Với hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng đến từ một số doanh nghiệp lớn, uy tín, ngày hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự phù hợp, tạo sự kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận với lao động nữ.

Phát biểu tại chương trình, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Thông qua ngày hội, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức của đoàn viên, lao động nữ về vấn đề chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, sắc đẹp nhằm góp phần xây dựng lực lượng lao động nữ năng động, tự tin, chủ động trong tình hình hội nhập.

Theo Nguyễn Kim Triều, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Bắc Ninh, để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, cơ quan này đã rà soát, nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), các ngành sử dụng nhiều lao động ngay sau Tết Nguyên đán 2024 để có phương án kết nối cung - cầu lao động.

Bắc Ninh: Kết nối cung – cầu cho 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động nữ - Anh 2

Các đại biểu bấm nút khai mạc Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ

“Đồng thời, cơ quan này cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ người lao động khi tham gia giao dịch việc làm. Trong 3 tháng đầu năm 2024, Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh đã tổ chức 10 phiên giao dịch việc làm trực tuyến, có 1.064 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tuyển dụng và 12.607 người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các phiên giao dịch. Qua đó đã có 1.344 người lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp làm việc. Ngoài ra là các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lượt lao động...”, ông Nguyễn Kim Triều cho hay.

Qua công tác phân tích, dự báo thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh, từ giáp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, thị trường lao động, việc làm tại địa phương khá sôi động, đa dạng về phân khúc tuyển dụng. Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng nhiều so với quý trước (giao động ở mức từ 25  - 30 nghìn người), tình trạng lao động thất nghiệp giảm.

Điều này dễ thấy ở các phiên giao dịch việc làm trực tuyến luôn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực, nhóm ngành nghề. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp cắt giảm lao động trong thời gian qua cũng bắt đầu tuyển dụng trở lại với số lượng lớn lao động như: Công ty Foxconn, Công ty Goetek cần tuyển khoảng 10.000 người, Công ty ITM cần tuyển 5.000 người,…

Đến với Ngày hội, anh Nguyễn Văn Công, Công ty TNHH DREAMTECH chia sẻ: “Công ty chúng tôi chuyên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử nên lao động nữ thường sẽ làm việc chăm chỉ, chuyên cần, có trách nhiệm nên đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, lao động nữ cũng gắn bó với công ty lâu dài hơn. Hiện tại Dreamtech có khoảng 60% số lao động là nữ, chúng tôi hy vọng thông qua Ngày hội việc làm sẽ thu hút và tuyển dụng được mấy trăm lao động nữ”.

Chị Trịnh Thị Tươi (44 tuổi) làm công ty sản xuất điện tử gần chục năm ở KCN Quế Võ 1, đã mấy lần chuyển công ty nhưng sức khỏe không đáp ứng được (mắt kém, tay tê) phải tự xin nghỉ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Khi chưa có việc làm, nghe tin có Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ với mong muốn tìm công việc phù hợp với sức khỏe”, chị Tươi chia sẻ.

Bắc Ninh: Kết nối cung – cầu cho 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động nữ - Anh 3

Đông đảo chị em tìm cơ hội việc làm tại Ngày hội

Tương tự, chị Phạm Thị Lệ 46 tuổi, sức khoẻ vẫn tốt nhưng công ty chị làm trước đó hết việc, giải thể, nên bị mất việc. “Tôi có sức khỏe, nhưng tuổi cao nên khó khăn khi nộp hồ sơ. Do đó, tại Ngày hội việc làm, tôi được tham gia phỏng vấn trực tiếp nên tôi rất hy vọng. Một số công ty đã hứa sẽ gọi lại cho tôi vào tuần tới để được đi làm”, chị Lệ phấn khởi.

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự phù hợp, tạo sự kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận với lao động nữ, Ban tổ chức Ngày hội việc làm còn mời các chuyên gia có kinh nghiệm đến để trực tiếp tư vấn với người lao động về sức khỏe, làm đẹp, hướng nghiệp.

Ban Tổ chức cũng tặng quà (bao gồm tiền và hiện vật) cho 50 lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Ngày hội đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Nhịp cầu lao động: Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ”. Những chia sẻ của các vị khách mời đã tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về tình hình nhu cầu lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; về tình hình việc làm của lao động nữ; những chính sách và chương trình hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động nữ tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp...

Qua đó, giúp cho Tổng LĐLĐ Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong việc chỉ đạo hoạt động công đoàn trong cả nước, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ và định hướng được những hoạt động trong thời gian tới để hỗ trợ lao động nữ tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc