Bão số 5 đánh chìm hàng chục tàu thuyền
80 tuổi tôi chưa bao giờ thấy cơn bão nào mạnh như thế
VHO - Nhiều ngư dân tại Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, gần 100 năm qua, chưa từng chứng kiến cơn bão nào mạnh khủng khiếp như cơn bão số 5 vừa qua.
Ghi nhận của Báo Văn Hoá tại âu thuyền tránh trú bão ở xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh vào sáng 26.8, hàng chục tàu, thuyền của ngư dân tại đây đã bị bão đánh chìm, hư hỏng.

Ông Phan Văn Thịnh (SN 1950, trú thôn Đại Đồng) cho biết, tàu đánh cá của gia đình ông đã bị sóng đánh chìm ngoài xa. Sáng nay, ông cùng con trai đang cố để trục vớt, đưa thuyền vào bờ, song tời và nhiều ngư lưới cụ đã đi theo cơn bão.

“Sống gần 80 tuổi, tôi chưa từng chứng kiến cơn bão nào mạnh khủng khiếp như cơn bão số 5 này. Gió giật và quần thảo liên tục, kéo dài nhiều giờ đồng hồ nên dù đã chuẩn bị kỹ nhưng đành bất lực”, ông Thịnh nói.
Cạnh đó, anh Lê Văn Vường (SN 1975, trú thôn Đại Đồng) cũng đang nỗ lực tìm kiếm thuyền của mình. Anh cho hay, gia đình anh có 2 thuyền 24CV và 15CV. Trước bão, anh đã chằng néo thuyền cẩn thận. Để canh giữ tài sản, suốt đêm qua, anh không về nhà mà trực tại đê Đại Đồng.

“Đến khoảng 22h, gió to quá, quật mạnh, tôi không thể trụ nỗi nữa nên đành đứng nhìn thuyền bị sóng đánh chìm. Sáng nay, ra kiểm tra thì tời đã bị gãy, nhiều ngư cụ cũng bị hư hỏng, rách tan tác”, anh Vường buồn bã nói.

Trục vớt thuyền đưa vào bờ từ tờ mờ sáng, ông Ngô Văn Ninh (SN 1970, trú thôn Đại Đồng) cũng cho hay, chiếc thuyền 24CV - kế sinh nhai duy nhất của gia đình ông đã bị đánh chìm, mất tời. Với thu nhập bèo bọt dựa vào biển, hiện, ông chưa biết sẽ phải khắc phục hậu quả như thế nào để bắt đầu tái thiết cuộc sống.

Trung tá Đoàn Đức Long - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lạch Kèn BĐBP Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi bão tan, lực lượng bộ đội biên phòng đang hỗ trợ ngư dân tại xã Cổ Đạm và các vùng bị ảnh hưởng khắc phục thiệt hại.

