Vui Tết tại “Ngôi nhà chung”

VHO - Trong tháng 2, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức nhiều hoạt động đón Xuân, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc, mang đến phong vị Tết truyền thống cho khách du Xuân.

Vui Tết tại “Ngôi nhà chung” - Anh 1

 Đến với “Ngôi nhà chung” trong tháng 2, du khách sẽ được hòa mình vào không khí vui Xuân của đồng bào

Các hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” bao gồm Hội tung còn ngày Xuân, giao lưu “Hoa Xuân Tây Bắc”, dân ca dân vũ “Buôn làng khi mùa Xuân về”, Chúc phúc cầu an đầu năm mới Giáp Thìn, Lễ Hạ cây nêu, Tái hiện Lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên, giao lưu “Sắc chàm hương Xuân”, trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng của tỉnh Thái Nguyên, Không gian văn hóa Trà “Thái Nguyên - Hội tụ và tỏa sắc”, Trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung”, cùng những hoạt động cuối tuần và hằng ngày.

Hòa vào các hoạt động này, khách tham quan được thưởng thức những giai điệu dân ca truyền thống, tìm hiểu những phong tục tập quán gắn bó với đồng bào các dân tộc từ bao đời nay, tham gia những trò chơi truyền thống như đi cà kheo, kéo co, ném còn, đánh đu, đánh yến, tó má lẹ, nhảy sạp… Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm quá trình làm và thưởng thức các món ăn đặc biệt của đồng bào trong dịp Tết cổ truyền như xôi đồ, thịt gà nấu măng, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… của dân tộc Mường; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu… của dân tộc Thái... Các hoạt động hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam... cũng là những hoạt động đáng chú ý khi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 2.

Hoạt động tháng 2 có khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc: Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hằng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Huy động thêm 30 nghệ nhân đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên cho hoạt động điểm nhấn trong hai ngày 17-18.2 (mùng 8-9 tháng Giêng).

HOÀNG NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc