Về Mường So vui hội Nàng Han

VHO- Lễ hội Nàng Han năm 2024 là lễ hội đặc sắc của người Thái ở xã Mường So nói riêng và của huyện Phong Thổ nói chung nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn trong sự nghiệp giữ nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc của Nàng Han, một nữ tướng anh hùng dân tộc Thái, cầu mong no ấm, cuộc sống an lành, mùa màng tươi tốt cho bản làng.

Về Mường So vui hội Nàng Han - Anh 1

Lễ hội Nàng Han 2024 góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch

Lễ hội Nàng Han là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn ý thức, ghi nhớ và phát huy tinh thần thượng võ của dân tộc mình, cùng nhau đoàn kết xây dựng bản mường ngày một no ấm, giàu đẹp, gìn giữ những nét văn hóa của địa phương.

Theo truyền thống, vào ngày 15.2 âm lịch hàng năm, Lễ hội Nàng Han ở xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, thu hút đông đảo người, du khách gần xa tham dự.

Về Mường So vui hội Nàng Han - Anh 2

Lễ hội là dịp để người dân, du khách giao lưu, tăng thêm sự hiểu biết, khơi dậy niềm tự hào truyền thống dân tộc

Năm nay, Lễ hội được tổ chức từ ngày 23 đến 24.3, tại Khu di tích Đền thờ Nàng Han và bản Vàng Pheo, xã Mường So, nhằm tôn vinh, quảng bá Bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo và các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của các dân tộc huyện Phong Thổ, góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách và các nhà đầu tư đến với vùng đất Phong Thổ tươi đẹp.

Ở phần lễ, có hoạt động dâng hương Đền thờ Nàng Han, thầy tế sẽ thực hiện cúng và dâng hương với vật phẩm gồm thịt lợn, thịt gà, rượu thơm, hương, hoa, quả, trầu, cau do chính dân bản làm ra. Sau khi mọi người từ già đến trẻ hành lễ xong thì đến bên mó nước để lấy nước rửa mặt, cầu bình an, xua đi bệnh tật và những điều rủi ro.

Về Mường So vui hội Nàng Han - Anh 3

Phần hội diễn ra các hoạt động thi văn nghệ, thi ẩm thực, trưng bày không gian dân tộc Thái, thực hành di sản nghệ thuật múa xòe dân tộc Thái, tái hiện Lễ Áp hô chiêng (gội đầu năm mới), trình diễn nghi thức kéo co truyền thống của dân tộc Thái, hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian như đẩy gậy, bắn nỏ, tó má lẹ, tung còn, đi cà kheo, chơi én cáy…

Về Mường So vui hội Nàng Han - Anh 4

Nghi thức lấy nước từ mó nước Nàng Han sẽ đem lại may mắn cho mọi người

Đây còn là dịp để người dân  và du khách gần xa giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, khơi dậy niềm tự hào truyền thống dân tộc; tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian phát triển; kết hợp giữa văn hóa truyền thống với văn hóa hiện đại, từng bước xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Về Mường So vui hội Nàng Han - Anh 5

Người dân, du khách cùng tham gia vòng Xoè đoàn kết

Đến với Lễ hội Nàng Han, người dân, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi đông vui, thưởng thức hương vị nhiều món ăn độc đáo, mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc do chính đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái làm ra. 

Về Mường So vui hội Nàng Han - Anh 6

Người dân, du khách được thưởng thức hương vị nhiều món ăn độc đáo, mang đậm phong vị núi rừng Tây Bắc. Ảnh: Nguyễn Nga

Lễ hội Nàng Han 2024 là hoạt động thiết thực trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

VY OANH

Ý kiến bạn đọc