Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc

VHO- Sáng ngày 17.3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trang trọng tổ chức lễ tế đàn Xã Tắc năm Quý Mão 2023. Đây là lễ tế được phục dựng với cơ bản đầy đủ các nghi thức của lễ tế chính dưới triều Nguyễn xưa.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc - Anh 1

Đàn Xã Tắc được xây dựng từ đầu thời nhà Nguyễn và là di tích đặc biệt quan trọng thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Nơi đây, các vua Nguyễn đã làm lễ tế Thần Đất và Thần Nông nhằm cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc - Anh 2

Vào thời nhà Nguyễn, lễ tế Xã Tắc là một trong những nghi lễ cung đình quan trọng xếp vào hàng “đại tự”, thể hiện khát vọng hòa hợp, chung sống với thiên nhiên. Lễ tế đề cao những giá trị nhân văn, phù hợp với đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc - Anh 3

Qua thời gian nghiên cứu, vào năm 2008 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phục dựng và tổ chức tái hiện lễ tế Xã Tắc. Sau đó, lễ tế được duy trì tổ chức vào dịp tháng 2 âm lịch hàng năm.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc - Anh 4

Về cơ bản, lễ tế Xã Tắc hiện nay được tổ chức dựa theo các nghi thức xưa, được nghiên cứu và điều chỉnh theo hướng tinh gọn, gồm: Lễ Thượng hương (dâng hương), Lễ Nghinh thần (rước thần đến dự), Lễ Điện ngọc bạch (dâng ngọc trắng), Lễ Hiến tước (dâng rượu), Lễ Phú tộ (hưởng lộc), Lễ Triệt soạn (hạ cỗ), Lễ Tống thần (đưa tiễn thần), Lễ Tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, ngọc lụa, bài vị).

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc - Anh 5

Năm nay, lễ tế có sự tham gia của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và nhân dân địa phương.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc - Anh 6

Sau các nghi lễ, nhiều người dân địa đã dâng hương tại di tích đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, TP.Huế).  Việc phục dựng thành công lễ tế Xã Tắc đã góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Đ.HOÀNG- S.THÙY

Ý kiến bạn đọc