Tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước

VHO - Sáng 12.4, tại cuộc họp báo về chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) Nguyễn Nguyên cho biết, chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay mang các thông điệp: Sách hay cần bạn đọc; Sách quý tặng bạn; Tặng sách hay - Mua sách thật; Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4, trọng tâm từ ngày 17.4 đến 1.5.

Tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước - Anh 1

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước

Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba do Bộ TT&TT phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nền tảng công nghệ, mạng xã hội nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 diễn ra lúc 19h ngày 17.4, tại Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ có phần trình diễn công nghệ 3D mapping hấp dẫn về sách, truyền thống hiếu học, văn hóa đọc.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Thông tin Đối ngoại phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám trưng bày các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Hội chợ sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức và thực hiện mang đậm nét văn hóa ngay tại khu vực Hồ Văn (nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám) với đầy đủ không gian giới thiệu, quảng bá sách của các Nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp công nghệ. Dự kiến có khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 đầu sách có giá trị.

Ngoài ra, tại hội chợ sách cũng sẽ có nhiều sự kiện tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật tiêu biểu... nhằm cung cấp cho bạn đọc và du khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến với Hội Sách.

Trong thời gian diễn ra Hội sách chào mừng (từ ngày 17 đến ngày 21.4), các đơn vị xuất bản, phát hành sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giờ vàng tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn đọc cả trực tiếp lẫn trực tuyến nhằm cổ vũ, khuyến khích bạn đọc mua và đọc sách.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng sẽ phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại và các nhà xuất bản cùng các cơ quan liên quan tổ chức Triển lãm, Hội chợ sách online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn (thời  gian từ ngày 15 đến 30. 4) với chủ đề Sách hay tìm bạn đọc phục vụ đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Triển lãm sẽ trưng bày các cuốn sách có giá trị cao thuộc các chủ đề: Tuyên truyền chủ đường lối của Đảng, Nhà nước; sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước…; các tác phẩm, công trình nghiên cứu về văn hóa, văn học nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; các tác phẩm, công trình nghiên cứu được viết và xuất bản bằng tiếng nước ngoài đã xuất bản trong thời gian qua.

Song song với tham quan triển lãm online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn, bạn đọc trong và ngoài nước (đặc biệt là bà con kiều bào ở nước ngoài) có thể trực tiếp lựa chọn mua sách sau khi đã tham quan triển lãm thông qua sự kết nối trực tiếp giữa nền tảng số quốc gia vietnam.vn với sàn mua bán sách trực tuyến Books365.vn.

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập, Bộ TT&TT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 vào ngày 19 tháng 4 năm 2024 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

MINH HÀ

Ý kiến bạn đọc