Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Rà soát kỹ lưỡng để tổ chức thành công Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024

VHO - Ngày 9.4, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy có buổi làm việc với lãnh đạo Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm đánh giá, rà soát công tác tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Rà soát kỹ lưỡng để tổ chức thành công Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2024 - Anh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam đã báo cáo về tiến độ kế hoạch triển khai tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Theo đó, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21.4.2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Ông Trịnh Ngọc Chung cho biết, sự kiện này sẽ có sự tham gia của hơn 300 người thuộc thành phần dân tộc của 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, khoảng hơn 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên); dân tộc Dao ( Hà Nội); dân tộc Mông (Hà Giang); dân tộc Mường (Hòa Bình); dân tộc Lào, Khơ Mú, Thái (Sơn La); dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); dân tộc Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum); dân tộc Raglai (Ninh Thuận); dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk); dân tộc Khmer (Sóc Trăng). Đồng thời, huy động hơn 100 người, gồm 40 người dân tộc Hoa, Khmer, Kinh (tỉnh Sóc Trăng); 35 người dân tộc Dao (tỉnh Thanh Hóa); 30 người dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk). Cùng với đó là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các nghệ nhân đồng bào, người có uy tín đại diện nhóm đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng.

Điểm nhấn trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương.

Đặc biệt là chương trình trình diễn giới thiệu di sản, giới thiệu văn hóa các địa phương hứa hẹn sẽ đem tới những màn trình diễn đặc sắc, đậm sắc màu văn hóa dân tộc. Trong đó, tỉnh Sóc Trăng  sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa du lịch với hoạt động tái hiện Lễ đấu đèn của dân tộc Hoa; hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật: trình diễn nhạc Ngũ âm, trống Schay Dăm, dạy múa Rom vong, múa chằn, thổi sáo...biểu diễn Rô băm, trình diễn nghệ thuật dân gian múa Rom vông là những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ BVTTDLcông nhận; Giới thiệu trình diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa đại diện của nhân loại; Không gian giới thiệu và thực hành nghề truyền thống giới thiệu và trình diễn nghề làm bánh Pía của người Hoa ở Sóc Trăng, giới thiệu nghề vẽ tranh trên kiếng, tổ chức hoạt động trưng bày giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật tranh viết trên kiếng...

Tỉnh Đắk Lắk với Chương trình Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk với màn tái hiện Lễ rước rể trong lễ cưới của dân tộc Ê đê, Không gian giới thiệu âm nhạc dân tộc Ê đê, biểu diễn các tiết mục dân ca dân vũ: hát Aray, dân ca, các ca khúc về Tây Nguyên, múa xoang...

Bên cạnh đó là chương trình Sắc màu văn hóa bản Dao gồm những hoạt động đặc sắc như tái hiện Lễ cấp sắc của dân tộc Dao tỉnh Thanh Hóa, Chương trình giới thiệu văn hóa dân tộc Dao qua tranh thờ và trang phục truyền thống của dân tộc Dao xứ Thanh.

Ngoài ra, hoạt động của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống… tại chính không gian các làng dân tộc có đồng bào hoạt động hàng ngày của dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), dân tộc Dao ( Hà Nội), dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Mường (Hòa Bình…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao những nỗ lực của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc xây dựng chương trình, kết nối với các địa phương và triển khai các bước để tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng lưu ý cần rà soát kỹ lưỡng, chu đáo các khâu chuẩn bị để tổ chức thành công Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, chú ý vấn đề hậu cần, đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời gian diễn ra sự kiện.

QUẢNG XƯƠNG

Ý kiến bạn đọc