Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà 2023

VHO- Từ ngày 6 đến 9.3 (tức ngày 15 đến 18.2 âm lịch), Sở VHTTDL Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan dân ca Quan họ huyện Việt Yên năm 2023.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà 2023 - Anh 1

Chương  trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà 2023

Chùa Bổ Đà  thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, chùa có tên gọi chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự được xây dựng từ thời Lý (thế kỷ XI), được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông (1720-1729). Với những giá trị về kiến trúc, thẩm mỹ, chùa Bổ Đà hiện nay còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm trên nhiều loại hình và Bộ ván kinh Phật là một trong những Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam với hơn 2.000 mộc bản, có ý nghĩa to lớn cho việc nghiên cứu... Năm 2016, chùa Bổ Đà đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt .

Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống, nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và tôn vinh các giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và giá trị của di sản văn hóa phi vật thể hát Quan họ huyện Việt Yên trong đời sống văn hóa cộng đồng. Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, các hoạt động vui chơi giải trí của nhân dân và du khách; quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện nhằm thu hút du khách gần xa tới tham quan trải nghiệm.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà 2023 - Anh 2

Trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn như trưng bày triển lãm sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện; trình diễn di sản dân ca quan họ; trình diễn thư pháp; triển lãm cây cảnh; giải kéo co huyện Việt Yên năm 2023; hội thi chim vành khuyên hót… 

Dân ca Quan họ là những làn điệu dân ca của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chủ yếu ở vùng Kinh Bắc. Đây là môn nghệ thuật được hợp thành bởi nhiều yếu tố như âm nhạc, lời ca, phục trang, lễ hội... với một lối hát giao duyên dân dã, thể hiện mối quan hệ gắn bó tình nghĩa giữa những "liền anh”, “liền chị” hát quan họ và là nét văn hóa tiêu biểu của người dân vùng Kinh Bắc. Huyện Việt Yên vinh dự hiện có 5 làng Quan họ cổ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Đến với Liên hoan dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023, người dân và du khách được thưởng thức những những làn điệu dân ca quan họ êm ả, mượt mà, “có lề lối”, với “khuôn vàng thước ngọc”. Và đắm chìm trong tà áo tứ thân, nón quai thao thướt tha hoặc bắt gặp một ánh mắt lúng liếng trao gửi tình tứ, e thẹn của những anh hai, chị hai quê hương quan họ giữa độ xuân thì...

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà 2023 - Anh 3

Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật thư pháp tại Lễ hội

Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, xác định rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của Lễ hội truyền thống và dân ca Quan họ trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, trong những năm vừa qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành đã dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác bảo tồn các Lễ hội truyền thống và nghệ thuật trình diễn dân ca Quan họ tại địa phương.

Việc tổ chức Lễ hội nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, du khách gần xa về tham quan chiêm bái, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sản xuất xây dựng địa phương ngày một phát triển vững mạnh.

Q.VY; ảnh: VÂN ANH

Ý kiến bạn đọc