Lưu giữ nét đẹp văn hóa của Hội vật làng Sình

VHO- Sau 3 năm không được tổ chức vì dịch Covid-19, Hội vật làng Sình xuân Quý Mão 2023 đã tưng bừng trở lại, thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách tham gia trẩy hội. Hội vật lưu giữ nét đẹp của tinh thần thượng võ và bản sắc văn hóa của vùng đất Cố đô Huế.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa của Hội vật làng Sình - Anh 1

Hai đô vật nữ (thiếu niên) tranh tài tại sới vật làng Sình

Ngay từ sáng sớm ngày 31.1, tức mồng 10 tháng Giêng, người dân khắp Thừa Thiên Huế và du khách đã nườm nượp đổ về làng Sình ở hạ nguồn sông Hương để xem hội vật truyền thống.

Trước khi vào phần hội là các nghi thức của phần lễ được tổ chức trang nghiêm tại đình làng Lại Ân (xưa còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, TP.Huế. Các bậc cao niên trong làng sẽ thực hiện các nghi lễ vái tạ Thành Hoàng, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân an cư lạc nghiệp…

Sau phần lễ, là tiếng trống hội vang rộn ràng, người dân tập trung đông đúc ở khu vực khán đài để thưởng lãm những màn biểu diễn vật truyền thống. Điểm đặc biệt của hội vật làng Sình là tất cả những người dân, khán giả, du khách đều có thể trực tiếp đến đăng ký tham gia ngay tại khu vực của Ban Tổ chức để lên sới vật thi đấu. Theo quy định, đô vật phải đánh ngã đối thủ ở tư thế “lấm lưng trắng bụng” đồng thời giữ hoặc đè đối thủ trong 3 giây sẽ giành được chiến thắng. Các đô vật thi đấu loại trực tiếp, muốn vào vòng trong thì phải giành chiến thắng liên tiếp ít nhất trước 2 đối thủ.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa của Hội vật làng Sình - Anh 2

Nhiều khán giả vây quanh sới vật cổ vũ cho các đô vật

Hội vật làng Sình chú trọng tinh thần thượng võ, nên những đòn nguy hiểm như: bẻ, vặn khóa trái khớp, tấn công vào yết hầu, mắt… đều bị cấm. Không đề cao việc thắng thua, khuyến khích rèn luyện sức khỏe, sự tự tin của người trẻ, nên cứ đến mồng 10 tháng Giêng, rất đông thanh niên, trai tráng đổ về hội vật làng Sình để tham gia thi đấu; đông đảo người dân ở đủ mọi lứa tuổi cũng đến cổ vũ và trẩy hội. Đó là nét đẹp văn hóa truyền thống đã được bảo tồn và lưu giữ ở ngôi làng hơn 400 năm nay.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, cho biết: bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, suốt 3 năm qua Hội vật làng Sình đã không được tổ chức, nên sự kiện của Hội vật xuân Quý Mão 2023 này đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương, người dân trong tỉnh và du khách tham gia. Ước tính có khoảng 10.000 -12.000 lượt người đến Hội vật làng Sình. Đây là dịp để cộng đồng vui xuân, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, kỳ vọng một năm mới phát triển; đồng thời, tiếp tục bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Hội vật làng Sình.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa của Hội vật làng Sình - Anh 3

Hội vật làng Sình thu hút nhiều thanh niên trong vùng và các địa phương lân cận với mục đích rèn luyện sức khỏe, giao lưu và tăng tình đoàn kết

Theo đại diện lãnh đạo xã Phú Mậu, dịp hội vật này, địa phương cũng kết nối và giới thiệu đến cộng đồng và du khách những điểm đến tham quan, trải nghiệm ở các làng nghề nổi tiếng trên địa bàn, như: làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, tranh dân gian làng Sình…, cùng các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực truyền thống đặc trưng.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Lộc (62 tuổi) ở phường Gia Hội, TP.Huế cùng với mẹ già gần 90 tuổi cũng có mặt tại khán đài của Hội vật làng Sình từ sớm. Bà Lộc chia sẻ: không khí rộn ràng, vui tươi ở Hội vật làng Sình mỗi dịp đầu xuân đã trở nên quen thuộc với gia đình chúng tôi. Năm nào hội vật được tổ chức là gia đình chúng tôi đều trở về đây, cùng hòa chung niềm vui của người dân làng Sình và cổ vũ cho các đô vật lên sới.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa của Hội vật làng Sình - Anh 4

Hàng nghìn khán giả đứng chật khu vực khán đài để thưởng lãm những màn đấu vật đẹp mắt của Hội vật làng Sình

Làng Sình ở hạ nguồn sông Hương, nếu di chuyển từ trung tâm TP.Huế thì chỉ mất chưa đầy 20 phút đi xe máy là người dân và du khách có thể thưởng thức những màn đấu vật đẹp mắt và tham gia trẩy hội, thưởng thức các món ăn thôn quê và tham quan, trải nghiệm các cơ sở nghề truyền thống nổi tiếng. Hiện nay, UBND TP.Huế cũng đã và đang triển khai nhiều chính sách, giải pháp để kết nối và thúc đẩy phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn, trong đó có điểm đến là ở xã Phú Mậu.

Bài, ảnh: SƠN THÙY

Ý kiến bạn đọc