Liên hoan diễn xướng hát văn, hát chầu văn Đồ Sơn mở rộng

VHO- Trong 2 ngày 27-28.2, (tức ngày 8, mùng 9.2 âm lịch), tại đảo Dấu Đồ Sơn, Lễ hội đảo Dấu được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Nam Hải Thần Vương với phần Lễ và Hội mang đậm nét văn hóa truyền thống gắn liền với tín ngưỡng tâm linh của người dân miền biển Đồ Sơn cầu cho một năm làm nghề biển yên lành, may mắn đánh bắt được nhiều tôm cá.

Liên hoan diễn xướng hát văn, hát chầu văn Đồ Sơn mở rộng - Anh 1

Theo truyền thống, hàng năm, vào ngày 9.2 âm lịch, tại đảo Dấu Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng diễn ra lễ hội tưởng nhớ công lao của Nam Hải Thần Vương được UBND quận Đồ Sơn tổ chức phần Lễ và Hội, với nhiều nghi lễ truyền thống đặc trưng như tục rước đèn về đêm, tế lễ và thả thuyền giấy... Dịp này, ngư dân khắp các vùng lân cận thường kéo về đảo Dấu tế lễ, cầu xin Nam Hải Thần Vương một năm làm nghề biển yên lành, đánh bắt được nhiều tôm cá, may mắn, người dân địa phương mở hội lễ tạ và ra ngủ một đêm trên đảo để hưởng lộc của thần. Hàng năm, nhân dân và du khách mọi miền tổ quốc về tham quan, dâng hương, chiêm bái phát tâm công đức để xây dựng đền thờ Nam Hải Thần Vương ngày một to đẹp và uy linh.

Liên hoan diễn xướng hát văn, hát chầu văn Đồ Sơn mở rộng - Anh 2

Điểm nhấn của Lễ hội Đảo Dấu năm nay là Liên hoan diễn xướng hát văn và hát chầu văn Đồ Sơn mở rộng 2023. Đây là lần đầu tiên quận Đồ Sơn tổ chức Liên hoan nhằm sân khấu hóa loại hình nghệ thuật diễn xướng hát văn và hát chầu văn đã được người Việt bảo tồn, gìn giữ, lưu truyền qua bao thế hệ, dần trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu tại nhiều đền, phủ đạo Mẫu nói riêng và trong đời sống xã hội đương đại nói chung. Qua đó góp phần mang lại cách nhìn đúng đắn nhất về những giá trị cốt lõi của văn hóa “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, là cơ hội để các nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan, các đoàn diễn xướng gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu với công chúng, du khách về Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan thu hút các nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan là hội viên các câu lạc bộ hát văn tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang... Đây cũng là cơ hội giúp quận Đồ Sơn quảng bá các giá trị văn hóa du lịch tâm linh của đảo Hòn Dáu và du lịch Đồ Sơn.

Theo Ban Tổ chức, trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan các nghệ nhân, thanh đồng sẽ thực hiện nghiêm việc không phán truyền và thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, đặc biệt là tung tiền để phát lộc cho khán giả; đồng thời phải giữ gìn được các bài bản hầu văn truyền thống mà ông cha ta đã dầy công sáng tạo.

Q.VY

Ý kiến bạn đọc