Lễ hội Hoa Ban 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

VHO- Theo Sở VHTTDL Điện Biên, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 được tổ chức cùng với Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII từ ngày 10 đến 13.3 tại thành phố Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc Điện Biên, vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lễ hội Hoa Ban 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc - Anh 1

 Lễ hội Hoa Ban năm 2022

Lễ hội Hoa Ban được tỉnh Điện Biên tổ chức vào trung tuần tháng 3 hằng năm, đã trở thành thương hiệu văn hóa du lịch đặc trưng được đông đảo người dân du khách cả nước đón đợi, yêu mến. 

Lễ hội là dịp để tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc của cộng đồng 19 dân tộc tỉnh Điện Biên; quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và những tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung tới đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Là cơ hội để tỉnh Điện Biên tăng cường, mở rộng kết nối với nhiều tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trong hợp tác, xúc tiến đầu tư - thương mại, đổi mới các tour tuyến du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. 

Theo đó, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5.2023, trong đó các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 10 đến 13.3.2023 tại thành phố Điện Biên Phủ với chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng. Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên với sự trở lại của Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban, các hoạt động diễu hành văn hóa đường phố; không gian văn hóa vùng cao.

Lễ hội Hoa Ban 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc - Anh 2

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 là Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 

Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, gồm: Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; diễu hành đường phố chủ đề “Đêm hội Hoa Ban”; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch; giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tổ chức các chương trình văn nghệ, trình diễn di sản Then, Xòe của dân tộc Thái...

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 là Cuộc thi Người đẹp hoa Ban nhằm tìm kiếm người đẹp cả về ngoại hình và tâm hồn, có thể quảng bá hình ảnh hoa Ban, những đặc trưng văn hóa, lịch sử của Điện Biên mà hiếm vùng đất nào có được; truyền tải thông điệp về sự mến khách, thân thiện của Điện Biên luôn chào đón du khách thập phương đến để thưởng thức, trải nghiệm một Điện Biên anh hùng trong quá khứ và vươn lên trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Thông qua Lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, vẻ đẹp mảnh đất và con người Điện Biên. Qua đó, góp phần bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên. Đồng thời xây dựng và tôn vinh hình ảnh Hoa Ban trở thành hình ảnh văn hóa đặc trưng của Điện Biên, vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Khẳng định thương hiệu “Lễ hội Hoa Ban” đối với đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước. 

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội nhằm tôn vinh, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trong tỉnh, giữa Điện Biên với cả nước. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu theo mục tiêu của Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, cùng với đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn Điện Biên. 

QUỲNH VY

Ý kiến bạn đọc