Lễ hội đền Trần ở Thanh Hóa diễn ra trong hai ngày 23 và 24.2

VHO - Lễ hội đền Trần tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra trong hai ngày 23 và 24-2 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Di tích quốc gia đền thờ Trần Hưng Đạo (làng Thổ Khối, xã Yên Dương, huyện Hà Trung). Ban Tổ chức sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống để tưởng nhớ công đức Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Lễ hội đền Trần ở Thanh Hóa diễn ra trong hai ngày 23 và 24.2 - Anh 1

Các nghi lễ được cử hành trang trọng theo nghi thức truyền thống tại Lễ hội đền Trần Thanh Hóa năm 2023

Theo kế hoạch, chương trình Lễ hội đền thờ Trần Hưng Đạo năm 2024 gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Lễ dâng hương, tham quan di tích, giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng chuyền…Trong đó, lễ khai ấn sẽ được tổ chức theo nghi thức truyền thống vào đêm ngày 23.02.2024 (tức ngày 14, tháng Giêng năm Giáp Thìn) nhằm tưởng nhớ công lao của anh hùng Trần Hưng Đạo.

Bà Phan Thị Lan, Trưởng Phòng Văn hóa, UBND huyện Hà Trung cho biết, Lễ hội đền thờ Trần Hưng Đạo xuân Giáp Thìn năm 2024 là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng được tổ chức thường niên của huyện Hà Trung, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời cũng là dịp tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước. Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá đến du khách về tiềm năng du lịch của huyện Hà Trung, ý nghĩa của lễ hội cũng như di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đền thờ Trần Hưng Đạo, từng bước gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Hà Trung nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

“Hiện nay công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; các phương án đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống cháy nổ; điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông trước và trong thời gian lễ hội đã được hoàn tất. Đồng thời, Phòng Văn hóa - Thông tin đã tham mưu nhiều văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các hoạt động lễ hội, đặc biệt là tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động lễ hội”, bà Lan thông tin.

Lễ hội đền Trần ở Thanh Hóa diễn ra trong hai ngày 23 và 24.2 - Anh 2

Di tích quốc gia đền thờ Trần Hưng Đạo ở làng Thổ Khối, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương, huyện Hà Trung là ngôi Đền đặc biệt trên đất xứ Thanh, nơi đã chở che và in đậm dấu chân của vị Anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại Vương và các vua Trần trong công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ hai vào mùa Xuân năm 1285. Trước sức mạnh của đội quân xâm lược Nguyên Mông, Hưng đạo Đại Vương bằng tài trí, mưu lược và sự dũng cảm, kiên cường đã đưa triều Đình từ Thiên Trường vượt biển vào đất Thanh Hóa, tìm địa bàn chiến lược để lui quân. Và mảnh đất Tam giang - Thổ Khối này, nơi hội tụ của 3 dòng sông: Tống Giang, Hoạt Giang và Lũng Khê, chính là nơi đã được Hưng Đạo Đại Vương lựa chọn làm căn cứ để bảo vệ cho sự an toàn của Triều Đình và tập trung củng cố, xây dựng lực lượng. Trong những ngày tháng ở đây, Ngài cùng các Vua Trần đã hòa mình với Nhân dân, được dân làng đùm bọc, nuôi dưỡng; trai tráng trong vùng tấp nập theo về gia nhập đại quân. Chỉ trong một thời gian ngắn, Đại quân đã được kiện toàn, thẳng tiến ra Bắc, lập nên chiến công hiển hách, chiến thắng lẫy lừng Chương Dương, Hàm Tử, Tây Kết… giải phóng đất Thăng Long, đưa cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ hai đến thắng lợi hoàn toàn. Sau khi Ngài mất, để tỏ lòng kính trọng, tưởng nhớ và tri ân công đức của Ngài, Nhân dân trong vùng đã lập đền thờ Ngài ngay trên mảnh đất mà Ngài cùng với các Vua Trần đã đóng quân.

Tính đến nay, ngôi đền đã có lịch sử xây dựng gần 700 năm và trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Không chỉ được biết đến là Di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng trong cả nước mà nơi đây còn là địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương mỗi khi đặt chân đến tỉnh Thanh Hoá. Với những giá trị về lịch sử văn hoá và kiến trúc nghệ thuật quan trọng, năm 1996, đền thờ Trần Hưng Đạo được công nhận là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia. 

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc