Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024): Công tác tư tưởng góp phần làm nên chiến thắng

VHO - Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng viết: “Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, từ tinh thần chiến đấu dũng cảm và mưu trí sáng tạo của quân và dân ta; từ sự phối hợp chiến đấu của nhân dân hai nước Lào, Campuchia anh em, sự giúp đỡ quan trọng của Trung Quốc, Liên Xô và sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế, kể cả nhân dân Pháp”.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024): Công tác tư tưởng góp phần làm nên chiến thắng - Anh 1

 Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn huy hiệu cho 5 chiến sĩ xuất sắc nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (5.1954)

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó có vai trò của công tác tư tưởng đối với việc củng cố, xây dựng nhân tố chính trị - tinh thần, ý chí quyết tâm chiến đấu của các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng.

Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng

Từ sau Hội nghị Bộ Chính trị tháng 9.1953, công tác tư tưởng đã được triển khai mạnh mẽ để làm rõ quyết tâm chiến lược của Trung ương, khắc phục tư tưởng hoài nghi, do dự, thiếu tin tưởng vào thắng lợi. Yêu cầu của cuộc chiến đấu càng to lớn, nặng nề thì công tác tuyên truyền động viên cho việc chuẩn bị chiến trường càng khẩn trương, sôi nổi. Khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” đã biến thành hành động thực tế của hàng triệu người dân ở hậu phương cả vùng tự do và các vùng căn cứ du kích.

Trên thực tế, để tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cần phải có quyết tâm rất lớn và niềm tin son sắt vào chiến thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Bởi đây là lần đầu tiên ta đánh vào một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp, nhiệm vụ chiến đấu kéo dài, liên tục trong điều kiện gian khổ, thiếu thốn về nhiều mặt, cùng với thời tiết không thuận lợi khiến một bộ phận cán bộ, chiến sĩ xuất hiện tâm lý hoang mang, dao động, giảm sút ý chí tiến công, thiếu tích cực, bi quan… Để cán bộ, chiến sĩ thông suốt, công tác tư tưởng đã được các cấp ủy và cơ quan chính trị từ Bộ Chỉ huy chiến dịch xuống đến cơ sở tiến hành kiên trì, từng bước làm chuyển biến nhận thức ở từng cấp… Nhờ đó, tư tưởng phân vân, vướng mắc giữa hai phương châm tác chiến chiến dịch được giải quyết; bộ đội đã ổn định được tinh thần, tin tưởng, hăng hái thực hiện mọi nhiệm vụ cả trước, trong và sau chiến dịch.

Nhằm phát huy ý chí, sức mạnh chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị các cấp đã rất coi trọng công tác tuyên truyền, cổ động chiến trường, với nội dung tập trung vào tuyên truyền, phổ biến kịp thời những bức thư của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ban Chỉ huy mặt trận và của các đoàn thể; những thắng lợi của ta, sự nguy khốn của địch, những thành tích chiến đấu, tấm gương anh dũng, tinh thần vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ…

Khókhăn vềtiếp tếbuộc phải tính toán chặt chẽsốngười ở tiền tuyến, nhưng một lực lượng đông đảo các văn nghệsĩ, các đoàn văn công đãcómặt hợp thành một binh chủng đặc biệt trong đội hình chiến dịch. Tổng cục Chính trịđưa theo cảmột bộphận nhàin. Đặc biệt, sự xuất hiện của những tờ báo Quân đội Nhân dân ở mặt trận Điện Biên Phủ chính là một kỳ tích trong rất nhiều “kỳ tích Điện Biên Phủ”. Để có được những tờ báo ấy, tòa soạn với đầy đủ các bộ phận từ phóng viên tới in ấn, phát hành được tổ chức ngay tại mặt trận Điện Biên Phủ, đóng cạnh Bộ Chỉ huy chiến dịch. Những tin tức được cập nhật thường xuyên, liên tục, kịp thời đến tay chiến sĩ ngay giữa chiến hào, giúp họ nắm bắt được thông tin, yên tâm chiến đấu.

Tăng cường công tác động viên tư tưởng gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua

Trong suốt Chiến dịch Điện Biên Phủ, phong trào thi đua lập công, thưởng phạt kịp thời luôn được chú trọng, từ đó phát huy được chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong tiến công tiêu diệt địch. Trên thực tế, có những trường hợp tác chiến gặp khó khăn, cấp ủy, cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cấp đã tăng cường công tác động viên tư tưởng gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua. Đơn cử như, để khắc phục khó khăn sau khi kết thúc đợt tấn công thứ hai, cách tốt nhất làtìm ra phương án tác chiến tối ưu, với sựcốgắng cao nhất vềmọi mặt, tiêu diệt tập đoàn cứđiểm càng sớm, càng đúng lúc càng tốt. Con đường chắc chắn dẫn tới chiến thắng lànhanh chóng siết chặt vòng vây lửa, đưa trận địa chiến hào vào sát khu trung tâm tập đoàn cứđiểm.

Cùng với sự hoạt động mạnh mẽ và có hiệu quả của pháo cao xạ, Bộ Chỉ huy chiến dịch đẩy mạnh phong trào “Săn Tây bắn tỉa”, tiêu diệt địch bằng nhiều hình thức. Đích thân Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp gửi Thư kêu gọi các chiến sĩ Điện Biên Phủ đẩy mạnh cuộc thi đua đánh ta quân địch. Nêu cao khẩu hiệu: Một viên đn một tên đch, một viên đn mấy tên đch, kiên nhẫn, tích cực, nhằm đúng mục tiêu, hễ bắn là trúng, phong trào “Săn Tây, bắn tỉa” lan rộng khắp mặt trận, từ các chiến sĩ súng trường, súng máy đến các khẩu đội súng cối, sơn pháo, rất nhiều chiến sĩ thiện xạ xuất hiện và trở thành phong trào thi đua giữa các đơn vị, chiến sĩ với nhau.

Sau khi kết thúc Chiến dịch, theo Chỉ thị của Đảng ủy Chiến dịch, các đơn vị tiến hành công tác bình công khen thưởng với tinh thần “dân chủ, khách quan, khen thưởng đúng đối tượng và đúng thành tích”. Thông qua đó, tuyên dương những đồng chí có thành tích, đồng thời cũng chỉ rõ những mặt chưa đạt được để mỗi đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phấn đấu. Đặc biệt, đoàn 5 cán bộ chiến sĩ lập công xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ đã được vinh dự thay mặt cho chiến sĩ toàn quân đến chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác thay mặt Đảng và Chính phủ trao cho các chiến sĩ Điện Biên Huân chương Chiến công. Riêng Bác tặng thêm mỗi người một ngôi sao đỏ và một tấm huy hiệu.

70 năm đã trôi qua, những bài học được đúc kết từ Chiến thắng Điện Biên Phủ, đặc biệt là bài học về công tác tư tưởng của Đảng vẫn vẹn nguyên giá trị, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, cần được chắt lọc, vận dụng vào bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới hiện nay.

VŨ KIM YẾN

Ý kiến bạn đọc