Khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha

VHO - Ngày 21.9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Đến tham dự buổi lễ có anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng lãnh đạo  các Ban, ngành của tỉnh Sơn La,  huyện Thuận Châu và đặc biệt là có sự tham gia của người dân và thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc La Ha.

Khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha - Anh 1

Các đại biểu tại lễ khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng cho người dân tộc

Được khởi công xây dựng từ ngày 23.3.2023, công trình được đầu tư xây dựng với tổng diện tích xây dựng 237,6m2 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai với Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” . Tổng kinh phí 1 tỉ đồng và sự tham gia hỗ trợ thiết kế của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, công trình được thiết kế 1 tầng, mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc La Ha, tổng chiều dài 21,6m, chiều rộng nhà 11,0m, hành lang rộng 2,5m, chiều cao nhà 6,2m.

Điều đặc biệt, đây không phải chỉ là Nhà văn hoá dành tặng bà con La Ha đến từ sự chung tay, góp sức của 1 triệu bước chân đi bộ, chạy bộ của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân trên cả nước trong chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”. Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha sẽ giúp bà con dân tộc La Ha có không gian riêng, giàu bản sắc để sinh hoạt, giao lưu, tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống, đồng thời là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các cổ vật, hiện vật, di sản văn hóa dân tộc La Ha.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, 20 suất quà cho các gia đình dân tộc thiểu số La Ha có hoàn cảnh khó khăn và 100 túi quà an sinh cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thuận Châu.

 Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 7 công trình “Trường đẹp cho em”; 3 công trình “Ngôi Nhà Hạnh Phúc” cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; 1 công trình “Sân chơi thiếu nhi”; hỗ trợ trang thiết bị cho Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc La Ha và khởi công 1 công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Tiểu học Mường Bám 1, huyện Thuận Châu với tổng trị giá hơn 2,4 tỉ đồng.

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức triển khai hoạt động khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân dân tộc La Ha; Thành lập và ra mắt Câu lạc bộ gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc La Ha; Biểu diễn phục dựng Lễ hội Pang A; Thi một số trò chơi dân gian; Dạy và biểu diễn vũ điệu kết đoàn cho học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số; Hỗ trợ cấp căn cước công dân và cài đặt định danh điện tử mức độ 2 cho người dân; Hỗ trợ lập tài khoản thanh toán điện tử cho bà con nhân dân; Đội hình thanh niên tình nguyện cắt tóc miễn phí cho người dân, chụp và tặng ảnh cho người dân La Ha.

Cùng ngày, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức lớp Tập huấn công tác dân tộc, công tác kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Lớp tập huấn kéo dài trong 2 ngày từ ngày 21-22.9 với sự góp mặt của hơn 150 cán bộ, hội viên, thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Lớp tập huấn với mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn, hội về công tác dân tộc, và định hướng cho cán bộ đoàn hội một số nội dung mới về quan điểm của Đảng và nhà nước, cập nhật cho cán bộ đoàn, hội những nội dung công tác dân tộc tại tỉnh Sơn La.

ĐĂNG LÂM

Ý kiến bạn đọc