Khai mạc Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế

VHO- Ngày 25.3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với nhóm nghiên cứu văn hóa Tâm Việt tổ chức khai mạc Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế. Mở đầu là triển lãm 2 bộ sách Thơ thiền Việt Nam tại không gian Trung tâm Văn hóa Liễu Quán Huế.

Khai mạc Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế - Anh 1

Không gian triển lãm Thơ thiền tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế

Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam diễn ra từ ngày 25 đến 31.3, với nhiều sự kiện chính như Tọa đàm về thơ thiền Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế; diễn xướng thơ thiền Việt Nam tại Nhà hát Duyệt Thị Đường; triển lãm thư pháp thơ thiền Việt Nam qua thư pháp chữ Hán tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế.

Đặc biệt là triển lãm 2 bộ sách Thơ thiền Việt Nam tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán Huế, gồm: tuyển tập Thơ thiền Lý - Trần tam ngữ (Hán - Việt - Anh) do nhà thơ Nguyễn Duy hợp tác với hai nhà thơ Mỹ là Nguyễn Bá Chung và Kevin Bowen biên soạn, biên dịch; và tuyển tập Thơ thiền Lê - Nguyễn tam ngữ (Hán - Việt - Anh) do nhà thơ Nguyễn Duy hợp tác với hai nhà thơ Mỹ là Nguyễn Bá Chung và Sam Hamill biên soạn, biên dịch.

Triển lãm đã giới thiệu những bài thơ thiền tiêu biểu của các thời kỳ Lý - Trần và Lê - Nguyễn được tuyển chọn từ 2 tuyển tập nói trên qua bộ sách độc bản trên giấy dó khổ lớn, qua các ảnh bản và nghệ thuật tranh trúc chỉ. Ngoài những bài thi kệ tiêu biểu của các vị thiền sư Việt Nam, triển lãm còn giới thiệu một số bài thơ mang đậm chất thiền và cảm quan Phật giáo của các bậc quân vương, đại thần và thi nhân Việt Nam qua các thời đại.

Khai mạc Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam tại Huế - Anh 2

Công chúng tham quan, tìm hiểu tại triển lãm Thơ thiền

Trong khuôn khổ Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam còn có đêm thơ và Ca Huế trên sông Hương; biểu diễn các bài hát thiền, diễn tấu nhạc thiền Việt Nam... Theo Ban Tổ chức, từ ngàn năm nay, văn hóa Phật giáo từng thấm sâu nở rộng trong đời sống dân tộc, mà thơ thiền là một đỉnh cao. Tư tưởng và tình cảm của nhiều bậc quốc sư, đại sư, thiền sư... không chỉ giúp muôn dân tu tâm dưỡng tính, bồi đắp lòng vị tha, bác ái và tình yêu thiên nhiên, yêu con người, mà còn nêu cho các đấng quân vương những bài học và lời khuyên hộ quốc, an dân.

Hoà thượng Thích Hải Ấn, Trưởng Ban điều hành Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán Huế, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: nói đến thơ thiền, người ta thường liên tưởng ngay đến giai đoạn hoàng kim trong văn học Lý - Trần, hoặc giai đoạn quảng diễn dưới thời Lê - Nguyễn. Tuy nhiên, sức sống của loại hình văn học này vẫn tràn trề sinh lực cho đến tận hôm nay. Thơ thiền chính là tinh tuý của dòng văn học thiền môn, là hạt châu của nền văn học Trung đại. Nội dung và nghệ thuật thơ thiền không chỉ là chiếc chìa khoá giúp người đọc khai phóng tâm thức, bừng ngộ về triết lý nhân sinh, mà qua đó còn giúp chúng ta thấy rõ bóng hình của bao thế hệ con người, của quê hương, đất nước qua mỗi bước trở mình của lịch sử dân tộc.

Tin, ảnh: S.THÙY

Ý kiến bạn đọc