Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023

VHO- Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, sáng ngày 18.11 tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy dự buổi lễ.

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy dự khai mạc lễ hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji kỳ vọng lễ hội sẽ là dịp tốt để công chúng Thủ đô và du khách trong, ngoài nước cảm nhận, khám phá những nét văn hóa độc đáo mang đậm màu sắc truyền thống của đất nước Nhật Bản; thông qua nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đến từ xứ sở đất nước Mặt trời mọc. Đồng thời, được tìm hiểu các thông tin về những điểm tham quan du lịch hấp dẫn và những tập quán văn hóa tiêu biểu của Nhật Bản.

Về phần mình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thủ đô Hà Nội với tỉnh Kanagawa luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp. Trong đó, Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội đã trở thành hoạt động thường niên, gắn kết mối quan hệ nhân dân Hà Nội – Kanagawa nói riêng và Việt Nam – Nhật Bản nói chung.

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 2

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội

Ông Trần Sỹ Thanh đánh giá sau quãng thời gian tổ chức lễ hội, hình ảnh về vùng đất, con người Kanagawa đã được đông đảo người dân Việt Nam biết đến. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tìm thấy cơ hội hợp tác với tỉnh. Tình cảm của cá nhân Thống đốc Kuroiwa Yuji, người dân Kanagawa và người dân Nhật Bản dành cho Việt Nam đã góp phần không nhỏ giúp hai nước xây dựng được mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp.

Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng vì thế không ngừng được củng cố và phát triển với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng. Chính nền tảng vững chắc đó đã tạo điều kiện cho TP. Hà Nội đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, sâu rộng và hiệu quả.

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 3

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji phát biểu khai mạc lễ hội

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa sẽ là cầu nối gắn kết hình ảnh Kanagawa với người dân Hà Nội, cũng như quảng bá hình ảnh thành phố Hà Nội đến với các đối tác tỉnh Kanagawa. Sự kiện sẽ góp phần làm đa dạng và phong phú thêm chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản diễn ra trên địa bàn thành phố.

Đại sứ tiếp tục nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đang trên đà phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. Sự giao lưu hợp tác giữa các địa phương của 2 nước đang diễn ra rất tích cực

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 4

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Được biết, lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 17 – 19.11 với nhiều hoạt động quảng bá văn hóa nổi bật như nhảy Yosakoi, thi hát karaoke nhạc Nhật, nhảy truyền thống Awa Odori, đố vui có thưởng về tỉnh Kanagawa, chương trình giao lưu văn hóa thần tượng, cuộc thi Miss Yukata, trình diễn của các nhóm nhạc Bara, Anirocks… Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm mặc yukata - trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản..

Tham gia lễ hội là nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản như ca sĩ Chi Dân, đại sứ “Ai Kawashima”, người hỗ trợ đặc biệt “Kolme” và Ayami Muto, nhóm hài Double Wish…

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 5

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 6

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 7

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 8

Các tiết mục giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Trong khuôn khổ các hoạt động, ngành văn hóa Thủ đô sẽ mang đến nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống của Hà Nội, thực hiện trưng bày 28 gian hàng giới thiệu về hình ảnh văn hóa Thủ đô, đồng thời phối hợp hỗ trợ quảng bá thông tin về lễ hội.

Cũng trong sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có cuộc trao đổi ngắn với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji. Thứ trưởng cho hay, Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm tròn 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt chặng đường đó, hợp tác VHTTDL Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tốt đẹp, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước.

Đánh giá cao việc tổ chức lễ hội, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhận định mỗi năm, tỉnh Kanagawa đều có sự đổi mới, đa dạng hóa các tiết mục trình diễn nhằm mang đến không gian văn hóa độc đáo, phục vụ người dân và du khách. 

Khai mạc Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023 - Anh 9

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao đổi với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji

Thứ trưởng hy vọng, các hoạt động trong Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hoá Việt Nam tại Kanagawa 2023 vừa qua và Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội lần này sẽ tạo được những dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng, tạo đà để hai bên đẩy mạnh quảng bá du lịch, tăng cường trao đổi khách trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng cho rằng trên cơ sở việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa diễn ra hồi tháng 9 vừa qua, hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác, giới thiệu văn hóa - du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản để người dân hai nước sẽ có thêm nhiều thông tin về nhau hơn; cũng như vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đáp lời Thứ trưởng, Thống đốc Kanagawa Kuroiwa Yuji trân trọng gửi lời cảm ơn đến Bộ VHTTDL vì đã có những hỗ trợ, giúp tổ chức Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2023. Thống đốc cho hay lễ hội lần này sẽ sôi động hơn so với những lần tổ chức trước. Thông qua những hoạt động giao lưu văn hóa và thông tin du lịch được truyền tải tại lễ hội, ông Kuroiwa Yuji mong rằng, người Việt Nam sẽ có cái nhìn tổng thể hơn và ngày càng yêu thích Nhật Bản nói chung và tỉnh Kanagawa nói riêng.

Bên cạnh đó, ông Kuroiwa Yuji mong muốn Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng các đơn vị nghệ thuộc thuộc Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ, giúp phổ biến âm nhạc âm nhạc Nhật Bản đến đông đảo người dân Việt Nam

ĐÌNH TOÁN

Ý kiến bạn đọc