Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024

VHO - Tối ngày 22.2.2024 (tức ngày 13 tháng giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần, thôn Tam Đường, xã Tiến Đức; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần năm 2024.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 - Anh 1

Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh trống khai hội

Dự Lễ hội có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải; lãnh đạo Bộ, ngành, tỉnh Thái Bình, huyện Hưng Hà cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2024 nhấn mạnh: Từ năm 2014, Lễ hội đền Trần của Thái Bình đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Khu di tích hiện là nơi đặt tôn miếu và lưu giữ mộ phần của các liệt tổ nhà Trần, của Thái tổ Trần Thừa và ba vị vua triều Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và một phần ngọc cốt của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 - Anh 2

Lễ bái yết và dâng hương tưởng niệm các vua Trần

Tự hào là quê hương nhà Trần, từ nhiều thập kỷ qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình đã chú trọng triển khai các hoạt động thiết thực để tôn vinh những giá trị đặc biệt của các di sản văn hóa thời Trần trên quê hương, đồng thời tiếp tục khẳng định, nâng cao vị thế của lễ hội, đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức lễ hội đền Trần thường niên sẽ nhân lên những giá trị lịch sử, tạo ra sức bật mới, góp phần xây dựng quê hương Thái Bình ngày thêm xứng tầm với truyền thống, ngang tầm với thời đại. Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, của triều đại nhà Trần võ công oanh liệt, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng, tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh văn hóa, con người để Thái Bình phát triển nhanh và bền vững...

Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 - Anh 3

 Lễ hội Đền Trần được tổ chức hằng năm để các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Thái Bình nói chung, đồng bào và du khách thập phương về thắp nén tâm nhang tưởng niệm và tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân. Đồng thời, thông qua đó giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, ý chí quật cường, bất khuất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, khơi dậy tinh thần cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi người dân Việt Nam...

Ngay sau diễn văn khai mạc, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh trống khai hội. Cũng tại Lễ khai mạc, các đại biểu đã làm Lễ bái yết và dâng hương tưởng niệm các vua Trần.  Điểm nhấn của đêm khai mạc là màn trống hội “Long Hưng - Tôn miếu triều Trần” hội tụ 175 tay trống, biểu thị cho 175 năm trị vì của vương triều Trần và vở diễn bán thực cảnh “Hùng oanh một cõi trời Nam”, trình diễn 3D - Mapping "Cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông (lần thứ ba), văn nghệ "Khúc khải hoàn ca", thu hút hàng vạn du khách thập phương và người dân trong và ngoài huyện hành hương về dự Lễ hội đền Trần, tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà - nơi phát tích, khởi nghiệp của Nhà Trần.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 - Anh 4

Màn trống hội “Long Hưng - Tôn miếu triều Trần”

Diễn ra đến ngày 26.2.2024 (tức đến ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội đền Trần Thái Bình gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi lễ truyền thống như: Tế mở cửa đền, lễ dâng hương tại khu lăng mộ các vua Trần, lễ rước nước, lễ bái yết. Phần hội gồm nhiều hoạt động, như: triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật; trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP; thi têm trầu cánh phượng; thi pháo đất; giao lưu các câu lạc bộ Chèo; thi cỗ cá; tổ chức Ngày Thơ Việt Nam; liên hoan hát văn; thi gói bánh chưng; thi viết thư pháp; giao lưu các câu lạc bộ bóng chuyền nam; thi vật cầu; thi kéo lửa nấu cơm cần; thi kéo co; thi cờ tướng.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 - Anh 5

Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội

Khu di tích lịch sử Lăng mộ và Đền thờ các vị vua Trần tại Hưng Hà, Thái Bình có vị trí quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Kể từ khi di tích được phục dựng và tôn tạo, Lễ hội tại Đền thờ các vua Trần đã được khôi phục và duy trì vào ngày 13 tháng Giêng hằng năm, theo đúng định lệ cổ truyền. Điểm sáng văn hóa của lễ hội đền thờ các vua Trần tại Thái Bình là nhiều lễ thức cổ truyền mang đậm tính nhân văn cùng các trò chơi dân gian truyền thống mang đậm nét văn hoá độc đáo của các vùng quê Hưng Hà, tỉnh Thái Bình như thi têm trầu cánh phương, thi cỗ cá, pháo đất, gói bánh chưng, kéo lửa nấu cơm cần, thi vật cầu, kéo co và các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao…

Từ năm 2014, Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội đền Trần của tỉnh Thái Bình được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

NGUYỄN QUÂN

Ý kiến bạn đọc