Hội phết Hiền Quan 2024: An toàn, lành mạnh, tiếp tục dừng đánh Phết

VHO - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Lương Đức Thắng cho biết, trực tiếp kiểm tra công tác quản lý và tổ chức tại hội Phết Hiền Quan năm nay, thực tế cho thấy lễ hội đã diễn ra an toàn, văn minh, lành mạnh, các nghi thức truyền thống được tổ chức trang trọng. Phần đánh Phết tiếp tục được dừng không tổ chức.

Hội phết Hiền Quan 2024: An toàn, lành mạnh, tiếp tục dừng đánh Phết - Anh 1

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) đã có văn bản gửi UBND xã Hiền Quan về việc tạm dừng phần đánh Phết do phương án tổ chức đánh Phết chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh Phết chưa đảm bảo an toàn. Theo đó, lãnh đạo huyện Tam Nông nhất trí với UBND xã Hiền Quan về tổ chức các hoạt động tại Lễ hội Phết năm 2024 theo kế hoạch địa phương đã xây dựng, trên tinh thần tập trung tổ chức tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Riêng phần đánh Phết tạm dừng, không tổ chức do phương án tổ chức đánh Phết chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh Phết chưa đảm bảo an toàn cho phần đánh Phết và người tham gia Lễ hội.

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông giao Chủ tịch UBND xã Hiền Quan chịu trách nhiệm về quản lý và tổ chức Lễ hội Phết năm 2024. Phòng VHTT được giao phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND huyện phương án xử lý, nếu để các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức Lễ hội Phết năm 2024, tham mưu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định.

Đây là năm thứ sáu liên tiếp Lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng cướp phết. Năm đầu tiên là 2019, phần đánh phết được diễn ra vài phút và bị “vỡ trận” nên buộc phải tạm dừng. Những năm sau đó, phần vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần vì không đảm bảo các điều kiện nên hoạt động này tiếp tục dừng.

Hội phết Hiền Quan 2024: An toàn, lành mạnh, tiếp tục dừng đánh Phết - Anh 2

Lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng hàng năm nhằm tôn vinh công lao và tưởng nhớ Thiều Hoa Công chúa - một nữ tướng có công chiêu mộ binh sĩ, xả thân giúp Hai Bà Trưng đánh giặc. Thắng trận, đất nước thái bình, bà xin về làng Song Quan (nay là xã Hiền Quan) tiếp tục tu hành và dạy nhân dân làm ăn, sinh sống.

Tương truyền, để rèn luyện quân sĩ, Thiều Hoa Công chúa nghĩ ra việc đẽo gốc tre thành hình tròn (quả to gọi là phết, nhỏ hơn gọi là quả chúi), chia quân để đánh phết - nghĩa là hai bên tìm cách đưa được quả phết (hoặc chúi) ra khỏi phạm vi quy định. Quả phết có đường kính khoảng 6 -7 cm. Quả chúi có đường kính khoảng 4 -5 cm. Trước đây khi tổ chức cướp phết, đám thanh niên giành nhau để đem được quả phết về nhà với kỳ vọng một năm may mắn.

Trực tiếp kiểm tra công tác quản lý và tổ chức tại hội Phết Hiền Quan năm nay, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nhận định, lễ hội Phết Hiền Quan 2024 đã diễn ra an toàn, văn minh, các nghi thức truyền thống được tổ chức trang trọng. Phần đánh Phết dừng không tổ chức.

“Công tác chuẩn bị và tổ chức lễ hội tại Hiền Quan năm nay đảm bảo theo tinh thần Nghị định 110 cũng như các văn bản chỉ đạo về quản lý lễ hội. Hoạt động đánh phết dừng không tổ chức, dù người dân địa phương phản ánh không khí lễ hội hơi… buồn nhưng các yếu tố nghi lễ trang trọng được đảm bảo; nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống được tổ chức...”, ông Lương Đức Thắng cho hay.

MAI PHƯƠNG; ảnh: MAI LAN

Ý kiến bạn đọc