Đua thuyền trên sông Trà Khúc

VHO- Cuối nguồn sông Trà Khúc nơi có cửa Đại Cổ Lũy thông nước ra biển, có nhiều hội đua thuyền mà hội đua thuyền xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) là tiêu biểu, thể hiện khí thế, khát vọng của mùa xuân. Sau 3 năm nghỉ vì đại dịch, hội đua thuyền lại “tái xuất” đầu xuân Quý mão 2023.

Đua thuyền trên sông Trà Khúc - Anh 1

 Quyết liệt các cuộc đua

 Điểm đặc biệt của hội đua thuyền xã Tịnh Long là được tổ chức trong các ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng, trong sắc xuân tươi thắm và hơi thở đầy sinh lực của ngày Tết, lệ cúng ông bà vừa xong mà chưa bận rộn công việc, thực là lý tưởng cho một hội đua thuyền, cho nên hội thường thu hút rất đông đảo người từ các nơi xa đến thưởng thức, cổ vũ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết, để chuẩn bị cho hội đua thuyền đầu xuân, từ khoảng giữa tháng Chạp, bên cạnh việc chuẩn bị ăn Tết, người dân Tịnh Long đồng thời cũng chuẩn bị hội đua thuyền. Bốn thôn của xã gồm An Lộc, An Đạo, Gia Hòa, Tăng Long mỗi thôn một thuyền đua, chọn lấy các trai tráng khỏe mạnh hình thành đội đua, được nuôi ăn tập và chấp hành các điều kiêng kỵ. Thuyền đua thuôn dài, tạo hình tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng). Thuyền được đặt thờ trong các nhà thờ tiền hiền của 4 thôn, xưa kia 4 thuyền phải rước về đình Sung Tích làm lễ, sau này đình Sung Tích bị hư, các lễ thức cúng bái làm lễ hạ thủy tại các nhà thờ tiền hiền với cờ trống rộn ràng, khi đua xong đem về nhà thờ cũng với lễ thức như vậy.

Ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng, khách thập phương kéo về Tịnh Long xem hội đua thuyền, đứng chật cả bờ sông dài. Các ghe thuyền vùng hạ lưu sông Trà Khúc chưa bận rộn việc làm ăn, bèn chở con cháu, anh em, bạn bè tụ về, cắm sào đậu dọc bên cạnh trường đua để được xem cho rõ. Giữa đất trời bao la, trường đua nằm trên sông rộng, có chiều dài 500 mét, chia dọc ra 4 ô, mỗi ô cách nhau 30 mét, dành cho thuyền đua. Sau khi làm các thể thức và bắt thăm, các thuyền đua quay về cọc tiêu của mình. Các đà công thủy thủ của mỗi thuyền đều có đồng phục màu sắc riêng, trên đều chít khăn. Khi có lệnh xuất phát, các thuyền đua lập tức lao lên, chung quanh trống giục liên hồi, tiếng reo hò vang dậy cả một khúc sông. Cuộc đua chia làm hai đợt, tùy theo cách tổ chức từng năm mà có quy định cụ thể.

Năm nay, hai ngày đua mỗi ngày 4 hiệp, mỗi hiệp ba vòng đôi. Qua hai ngày đua, căn cứ tổng số điểm mà 4 thuyền được xếp hạng nhất, nhì, ba, tư. Thuyền về nhất bao giờ cũng được chào đón nhiệt liệt, và thôn nào có thuyền về nhất được tin rằng trong năm sẽ làm ăn khấm khá, nên các thôn đều cố gắng ganh đua quyết liệt để giành phần thắng về mình. 

 CAO CHƯ

Ý kiến bạn đọc