Độc đáo Lễ hội đền Độc Cước ở thành phố biển Sầm Sơn

VHO- Nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thánh Độc Cước và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái, dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch bội thu, cầu cho nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc, ngày 7.3 (tức ngày 16.2 âm lịch), tại Di tích lịch sử - văn hóa đền Độc Cước, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tổ chức Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2023. Đông đảo bà con Nhân dân và du khách thập phương đã về tham dự lễ hội.

Độc đáo Lễ hội đền Độc Cước ở thành phố biển Sầm Sơn - Anh 1

Nghi lễ rước kiệu tại lễ hội

Lễ hội được mở đầu với nghi lễ rước kiệu, với sự tham gia của các đoàn đến từ 7 làng thuộc 5 phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư trong trang phục truyền thống đã diễu hành qua tuyến đường Hồ Xuân Hương rồi tế tựu về sân Đền Độc Cước khai hội. Tiếp đó là các nghi lễ cầu phúc, tế lễ, biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của người dân Sầm Sơn trong năm mới.

Độc đáo Lễ hội đền Độc Cước ở thành phố biển Sầm Sơn - Anh 2

Chương trình nghệ thuật

Phần hội được diễn ra với chương trình biểu diễn nghệ thuật sôi động, hấp dẫn tái hiện hình ảnh Thần Độc Cước xẻ đôi thân mình để đánh đuổi loài quỷ biển, bảo vệ bình yên cho Nhân dân Sầm Sơn.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn Bùi Quốc Đạt nhấn mạnh: Cư dân Sầm Sơn mưu sinh trên biển nên họ coi thần biển như vị thần hộ mệnh của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Trước lúc đóng thuyền, đan lưới, mua sắm ngư cụ, khi vươn khơi, lúc đi lộng họ đều sắm lễ thắp hương cầu khấn, mong được thần phù hộ cho “đi khơi gặp đống, đi lộng gặp tía”. Sau mỗi chuyến đi biển trở về bình an, lưới chài đầy tôm cá, ngư dân Sầm Sơn lại sắm sửa lễ vật dâng cúng và tạ ơn các vị thần biển, cũng chính là thành hoàng làng - đó là Sơn Tiêu Độc Cước. Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Sầm Sơn tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đặt ra; hướng tới xây dựng thành phố phát triển thịnh vượng, phồn vinh. Quyết tâm thực hiện hóa lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, khi Người về thăm Sầm Sơn: Phải phát triển du lịch mà thu lấy tiền.

Độc đáo Lễ hội đền Độc Cước ở thành phố biển Sầm Sơn - Anh 3

Sôi nổi hội thi kéo co truyền thống tại lễ hội

Trong khuôn khổ lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm nay, TP Sầm Sơn tổ chức các hoạt động thể thao như kéo co, đua xe đạp đôi vượt chướng ngại vật, cờ tướng, cờ thẻ, vật tay và liên hoan nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật quần chúng.

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc