Đà Nẵng: Nhiều trải nghiệm cho giới trẻ trong Ngày hội di sản văn hóa

VHO- Ngày 21.11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2021. Đây là chương trình đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau thời gian các hoạt động triển lãm, trưng bày bị ngưng lại do dịch bệnh.

Đà Nẵng: Nhiều trải nghiệm cho giới trẻ trong Ngày hội di sản văn hóa - Anh 1

Các bạn trẻ giao lưu với nghệ nhân, tìm hiểu về nghệ thuật hô hát Bài chòi

Mục đích của chương trình hướng tới góp phần đưa di sản văn hóa đến gần với công chúng, nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó mong muốn thay đổi cách tiếp cận di sản văn hóa cho giới trẻ bằng các hình thức mới, vui tươi và hấp dẫn.

 Chương trình Nghệ nhân trao truyền với chủ đề “Ngân vang câu hát Bài Chòi” được thực hiện với mong muốn khơi dậy trong công chúng tình yêu đối với một loại hình di sản đặc biệt của quê hương xứ Quảng, thông qua các loại hình gần gũi như trình diễn Vui hội Bài chòi; Giao lưu với nghệ nhân tìm hiểu về nghệ thuật hô hát Bài chòi; Mini game tìm hiểu nghệ thuật hô hát Bài chòi; Nghệ nhân hướng dẫn hô hát Bài Chòi; Trải nghiệm Làm thẻ Bài Chòi.

Chương trình giáo dục trải nghiệm “Dạo bước sông Hàn” với mong muốn mang đến cho công chúng những khám phá về thành phố Đà Nẵng ở góc nhìn khác lạ bằng cách ngược về quá khứ thông qua khám phá, tìm hiểu và chiêm ngưỡng di sản ở 5 điểm dừng chân, gồm: Bảo tàng Đà Nẵng, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, Tòa Đốc lý (thời Pháp thuộc), sau gọi là Tòa Thị Chính (thời chính quyền Việt Nam Cộng Hòa), Cột chỉ đường cổ nhất Đà Nẵng, Dinh biệt thự của Chánh án Tòa án tối cao thuộc địa Pháp tại thành phố (nay là Trụ sở Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng). Công chúng sẽ được nghe câu chuyện về Đà Nẵng từ buổi đầu kháng Pháp (1858 -1860) hào hùng, rồi khi Đà Nẵng trở thành “thành phố nhượng địa Tourane” cho đến ngày Pháp chuyển giao chính quyền cho cách mạng thông qua những tư liệu, hiện vật được gìn giữ và trưng bày tại Bảo tàng cũng như qua các di sản đang còn hiện hữu bên tả ngạn sông Hàn.

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc