"Bun Vốc Nặm"- Lễ hội té nước độc đáo của người Lào ở Lai Châu

VHO- "Bun Vốc Nặm"- lễ hội té nước độc đáo của người Lào ở xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu sẽ được tổ chức vào ngày 11.3 tới đây với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao truyền thống sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho đồng bào các dân tộc và du khách gần xa.

Lễ hội "Bun Vốc Nặm" của người Lào xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, Lai Châu diễn ra vào ngày 11.3

Lễ hội "Bun Vốc Nặm"- lễ hội té nước được tổ chức tại xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu nhằm cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi bội thu, người người khỏe mạnh. Tại lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc của dân tộc Lào, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo truyền thống, Lễ hội gồm 2 phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ tái hiện lễ cầu mùa, cầu mưa. Phần Hội gồm nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, đa dạng và sôi nổi như thi ẩm thực dân tộc Lào; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian như đánh cầu lông gà, rắn bắt ngóe, bắt đầu bắt chân, kéo co, đan lát, tung còn, đẩy gậy, đi cầu thang thăng bằng, bịt mắt đập chiêng...

Đến với Lễ hội, người dân, du khách sẽ có dịp được tham gia té nước trên dòng suối Nậm Mu để cầu mong sự tốt lành, được thưởng thức văn nghệ và trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực các món ăn độc đáo làm từ sản vật nông nghiệp, do chính tay bà con dân tộc Lào chế biến.

Ở phần lễ là nghi thức cúng cầu các thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây cối sinh sôi nảy nở không bị sâu bệnh phá hoại, người người mạnh khoẻ, nhà nhà hạnh phúc. Các già làtừng, trưởng bản và nam nữ thanh niên trong xã đập mẹt, gõ trống, tuốt lá cọ, tuốt lạt… giả làm tiếng sấm, tiếng mưa rơi. Họ đội nón, khoác áo tơi đến từng nhà xin nước, xin lộc trời…mang ý nghĩa phồn thực, cầu mưa xuống cho vụ mùa tốt tươi, bội thu, no ấm.

Phần hội được bắt đầu khi trai bản trên, gái bản dưới, không phân biệt người già, trẻ nhỏ kéo nhau ra suối té nước. Với quan niệm ướt nhiều, may mắn sẽ đến nhiều nên ai cũng mong mình được té càng ướt càng tốt. Không chỉ người dân bản địa tham gia trong cuộc, ngay cả du khách khi tới tham gia lễ hội cũng được đắm mình trong dòng nước mát, hòa mình trải nghiệm với tinh thần vui vẻ, thoải mái, rộn vang tiếng cười.

Việc tổ chức Lễ hội "Bun Vốc Nặm"- lễ hội té nước của dân tộc Lào ở xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, từng bước tạo sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa.

Q.VY

Ý kiến bạn đọc