Vẫn chưa làm rõ ý kiến chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa

VHo- Văn Hóa (số 3854, ra ngày 17.3) có bài Danh thắng quốc gia Kim Sơn bị “bào mòn” bởi tình trạng khai thác đá, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, khẩn trương kiểm tra, xác minh, chủ động giải quyết, xử lý theo thẩm quyền, quy định của pháp luật.

Vẫn chưa làm rõ ý kiến chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa - Anh 1

 Danh thắng quốc gia Kim Sơn đang bị “bức tử” bởi hoạt động khai thác đá

Trao đổi với phóng viên Văn Hóa, ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở TN&MT Thanh Hóa) cho biết, trước khi tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép, Sở đã có văn bản tham vấn của các Sở, ngành và đặc biệt là Sở VHTTDL. Theo ông Hùng, khu vực mỏ trên không thuộc khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản, phù hợp với quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng của tỉnh. Hiện nay các đơn vị khai thác chủ yếu bằng phương pháp cắt dây, chỉ có hai đơn vị khai thác bằng phương pháp nổ mìn phá đá là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Sơn, Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh - CTCP. Về nội dung phản ánh của Văn Hóa ”trên con đường dẫn vào khu danh thắng Kim Sơn có rất nhiều xưởng chế biến đá, đường bụi mù mịt và đang xuống cấp với nhiều ổ trâu, ổ voi khắp nơi… gây nguy hiểm cho người dân và du khách”, “hằng ngày việc khai thác đá hoạt động gây tiếng ồn, tiếng rung do nổ mìn” là có cơ sở.

Sở cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị khai thác đúng phạm vi được cấp phép, thực hiện đảm bảo các quy định khác về môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn, vận chuyển đúng tải trọng, thường xuyên tưới nước, tu sửa đường vận chuyển, quản lý và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo đúng phương án đã được thẩm định, phê duyệt, tránh làm ảnh hưởng đến khu danh thắng Kim Sơn và đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng ban liên quan và các xã Vĩnh An, Minh Tân khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan sửa chữa các vị trí hư hỏng của tuyến đường đi vào khu di tích, đẩy nhanh tiến độ di dời 15 xưởng chế biến đá trên tuyến đường đi vào khu danh thắng Kim Sơn vào Cụm công nghiệp Minh Tân, đảm bảo cảnh quan, môi trường xung quanh khu danh thắng, giám sát quá trình hoạt động của các đơn vị trên địa bàn, chủ động xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) hoặc báo cáo những vấn đề vượt quá thẩm quyền, chức năng để được hướng dẫn, giải quyết.

Vấn đề dư luận quan tâm là, việc cấp phép khai thác như trên đã ảnh hưởng như thế nào đến không gian, cảnh quan của danh thắng Kim Sơn, và giải pháp bảo vệ là gì thì chưa được thể hiện rõ ràng theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề trong những số báo tới.

 NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc