Tổ chức cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành Hào

VHO- Ngày 19.3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa thông báo phát động cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng Thành” (Kinh thành Huế). Ý tưởng này đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng nhân dân địa phương và giới chuyên môn.

Tổ chức cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành Hào - Anh 1

Cửa Thể Nhơn (trên tuyến đường Cửa Ngăn) dẫn vào bên trong Kinh thành Huế 

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo kiến trúc công cộng dành cho người đi bộ có tính hài hòa về mặt tổng thể, tạo được thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông từ bến xe Nguyễn Hoàng vào khu vực Kinh thành Huế.

Ban Tổ chức sẽ đánh giá các phẩm dự thi theo các tiêu chí: ý tưởng và giải pháp độc đáo nhằm tạo dựng được kiến trúc phù hợp với không gian di sản, đảm bảo tuân thủ Luật Di sản văn hóa; đề cao các giải pháp sáng tạo mang tính nhân văn trong thiết kế, tạo thuận lợi và khuyến khích người dân tham gia; có tính khả thi trong triển khai thực tiễn; sử dụng vật liệu phù hợp, ứng dụng công nghệ mới để phát huy tính bảo tồn thích nghi di sản; tạo hệ sinh thái mang tính cộng đồng, hỗ trợ cho một số hoạt động văn hóa, kinh doanh theo hướng sáng tạo; kiến tạo hình ảnh khác biệt cho đô thị trong bối cảnh toàn cầu hóa; đạt các tiêu chí diễn họa: ý tưởng, chất liệu, môi trường, không gian, thời gian…

Tổ chức cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành Hào - Anh 2

Cầu Cửa Ngăn là đường một chiều dành cho cả phương tiện giao thông và người đi bộ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Cuộc thi dành cho các tổ chức, cá nhân, sinh viên đang làm việc và học tập trong lĩnh vực kiến trúc, sáng tạo, mỹ thuật trong và ngoài nước. Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 20.3 đến hết ngày 20.4. Ban Tổ chức sẽ chấm thi qua 2 vòng, và sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba, và giải thưởng được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất.

Trước đó, Báo Văn Hóa đã có các bài phản ánh về việc lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất ý tưởng xây dựng cầu gỗ đi bộ vượt qua Hộ Thành Hào, nối từ đường Trần Huy Liệu đến Thượng Thành (Kinh thành Huế). Ý tưởng này được đưa ra nhằm mục tiêu giảm áp lực giao thông cho cầu Cửa Ngăn dẫn vào cổng Thể Nhơn để vào bên  trong Kinh thành Huế. Ý tưởng được dư luận và giới chuyên môn quan tâm, bởi đây là khu vực 1 di tích Kinh thành Huế.

Tin, ảnh: S.THÙY

Ý kiến bạn đọc