Phá rừng nghiêm trọng tại Phong Nha - Kẻ Bàng

VHO- Ngày 13.3, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Quảng Bình xác nhận “một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng”.

Những cây gỗ lớn, quý hiếm bị cưa gọn. Ảnh: Báo Quảng Bình

Qua quá trình kiểm tra hiện trạng tài nguyên rừng trong lâm phận Vườn quốc gia (VQG) tại khu vực biên giới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện tại các Tiểu khu 649 và 650 có 66 cây gỗ bị khai thác trái phép với tổng khối lượng khoảng 70 m3, trong đó có 45 cây gỗ mun thuộc nhóm IIA (theo Nghị định 06/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm); 21 cây còn lại gồm các loại táu, trâm, trường sâng, nang, bài lài…. 

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết toàn bộ các cây gỗ đều bị cưa hạ bằng máy cưa xăng, thời gian khai thác từ khoảng tháng 11-12/2018. Khu vực rừng bị khai thác trái phép chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng và thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý.

Cũng trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện và thu giữ được hơn 1,4 m3 gỗ, trong đó có gần 1 m3 gỗ mun không có giấy tờ hợp pháp, nghi là một phần tang vật của vụ phá rừng được giấu trong nhà một người dân ở bản Cóc, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Một phần hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: Báo Quảng Bình

Xét thấy đây là vụ việc phá rừng, khai thác gỗ trái phép nghiêm trọng, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình và chỉ đạo Hạt Kiểm lâm VQG thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, truy quét lâm tặc; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào, ra khu vực biên giới và VQG để sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm lâm luật trên địa bàn; tiến hành điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Theo Lưu Hương/Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc