Kon Tum: Cấp phát hơn 3.200 cây giống sâm Ngọc Linh cho hộ nghèo DTTS ở huyện Tu Mơ Rông
VHO - Chiều 11.2, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tiến hành cấp phát miễn phí hơn 3.320 cây sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo, cận nghèo người đồng bào DTTS xã Đăk Na để phát triển triển sinh kế cho bà con. Tổng giá trị gần 1 tỉ đồng.

Số cây giống được cấp cho người dân trong đợt này theo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững - thực hiện hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị. Khi được cấp, cây sâm Ngọc Linh giống không mắc bệnh, đang sinh trưởng, phát triển tốt.
Ngay sau khi nhận sâm giống, cán bộ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và UBND xã Đăk Na cùng người dân lên các khu rừng già được quy hoạch trồng sâm để xuống giống. Tại đây, người dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để sâm sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam. Tại địa phương, sâm Ngọc Linh được xác định là loại cây giúp dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn và hỗ trợ, huyện đã tổ cấp phát sâm Ngọc Linh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để phát triển kinh tế.
Nhờ đó, người dân đã xây dựng được các vườn sâm Ngọc Linh quý, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Thống kê sơ bộ cho thấy trong 5 năm qua, cây sâm Ngọc Linh đã góp phần xóa nghèo cho gần 2.000 hộ; giúp hàng trăm hộ đã làm giàu, cá biệt có hộ thu nhập hàng chục tỉ đồng mỗi năm.
“Hỗ trợ cây sâm Ngọc Linh giống giúp bà con đồng bào Xơ Đăng có thêm sinh kế để phát triển kinh tế. Qua đó, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Huyện sẽ cử cán bộ giúp dân cùng chăm sóc, để sâm đạt tỷ lệ sống cao, sớm nhân rộng và có nguồn thu từ vườn sâm này”, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông nhấn mạnh.