Thủ tướng:

Thần tốc hơn nữa để thành công trong cuộc "cách mạng" tổ chức bộ máy

THANH BÌNH

VHO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu "thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa để thành công, thành công, dứt khoát thành công" trong cuộc "cách mạng" về tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp.

Thần tốc hơn nữa để thành công trong cuộc "cách mạng" tổ chức bộ máy  - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Đoàn Bắc

Sáng 15.6, Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị ở cấp xã đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc sau 1,5 ngày làm việc. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu bế mạc.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trực tuyến tới gần 11.000 điểm cầu trên toàn quốc, với trên 1,5 triệu đại biểu tham dự.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các ban của Đảng, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã giới thiệu, hướng dẫn cán bộ cấp ủy các cấp, các tổ chức Đảng và cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp xã sau sắp xếp về các nội dung chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến công tác tổ chức xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội, đoàn thể chính trị cấp xã mới.

Qua đó giúp các đại biểu nhận thức đầy đủ, nắm vững chủ trương, quy định, hướng dẫn trong tổ chức thực hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, để cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội, các đoàn thể chính trị ở cấp xã đi vào hoạt động, đồng thời đồng bộ, đồng loạt vận hành thông suốt, đảm bảo chất lượng, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả theo Kết luận số 167 ngày 13.6.2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, quyết sách lớn, chiến lược mang tính chất lịch sử.

Với việc "đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay", những công việc, quyết sách này đang được thế giới rất quan tâm, đánh giá cao. Điều này góp phần chứng minh tính đúng đắn của các quyết sách để chúng ta kiên định thực hiện và mang lại kết quả cụ thể, cân đong đo đếm được, lượng hóa được.

Thần tốc hơn nữa để thành công trong cuộc "cách mạng" tổ chức bộ máy  - ảnh 2
Các đại biểu dự Hội nghị

Thủ tướng cho biết, trong thời gian vừa qua chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.Tuy nhiên, chúng ta chưa hài lòng với kết quả đó và đang quyết liệt thực hiện các quyết sách, nhiệm vụ đột phá, chiến lược, chuyển đổi trạng thái, đổi mới tư duy, cách tiếp cận, phương pháp luận và tổ chức thực hiện trên các lĩnh vực, để đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, với mục tiêu tăng trưởng từ 8% trong năm nay và 2 con số trong những năm tới, thực hiện thành công 2 mục tiêu 100 năm đã đề ra.

Cụ thể, chúng ta thực hiện cuộc "cách mạng" về tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị nhằm đáp ứng quy luật khách quan, làm mới các động lực phát triển, tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy các động lực phát triển, tăng trưởng mới.

Đồng thời, xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị về "bộ tứ trụ cột", gồm: Đột phá về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; hội nhập quốc tế trong tình hình mới; đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật; phát triển kinh tế tư nhân. Hiện nay, đang xây dựng các nghị quyết của Bộ Chính trị về hiện đại hóa, đột phá phát triển giáo dục và đào tạo và đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhấn mạnh, tất cả là vì mục tiêu độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, Thủ tướng khẳng định, các thành quả và các nhiệm vụ, quyết sách nói trên khẳng định chúng ta đã và đang kế thừa, phát huy thành tựu, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, vận dụng sáng tạo tầm nhìn và hành động Đại hội lần thứ XIII của Đảng; đồng thời bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và bổ sung, hoàn thiện tầm nhìn và hành động của Đại hội XIII; triển khai đồng bộ, bài bản, toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt chỉ đạo tại Kết luận số 167-KL/TW ngày 13.6.2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về chủ trương thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, đưa vào hoạt động đồng thời cấp tỉnh, cấp xã từ ngày 1.7.2025.

Theo Thủ tướng, khi thực hiện cuộc "cách mạng" về tổ chưc bộ máy và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thì có cả thuận lợi và khó khăn, Thủ tướng nêu rõ trước hết phải thay đổi tư duy, gồm tư duy về quản lý, tư duy về hành chính, tư duy về địa giới hành chính.

Mỗi địa phương đều có những khác biệt, nhưng giá trị chung cốt lõi của dân tộc chúng ta là lòng yêu nước, là nền văn hóa Việt Nam, là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, là yêu hòa bình, ghét chiến tranh….

"Đất nước là quê hương. 63 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương, mà 34 tỉnh thành cũng là đất nước của chúng ta, là quê hương của chúng ta. Do đó, phải đấu tranh, xóa bỏ mọi định kiến và vì sự phát triển chung", Thủ tướng phát biểu

Cùng với đó, khi cắt bỏ khâu trung gian, bỏ thủ tục hành chính rườm rà thì sẽ có cái thuận, có cái không thuận, nên muốn thành công thì chúng ta phải nỗ lực vượt lên, vượt qua chính mình, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành cái có thể, càng áp lực lại càng nỗ lực, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, làm việc nào ra việc đấy, làm việc nào dứt việc đấy.

Thần tốc hơn nữa để thành công trong cuộc "cách mạng" tổ chức bộ máy  - ảnh 3
Hội nghị tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

 Thủ tướng nêu rõ, trong cuộc cách mạng tổ chức bộ máy lần này, điều quan trọng nhất là chuyển đổi trạng thái của bộ máy chính trị (cả cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội) từ thụ động tiếp nhận, giải quyết các vấn đề của người dân, doanh nghiệp sang kiến tạo, chủ động phục vụ, giải quyết các công việc, vấn đề của người dân và doanh nghiệp.

Muốn vậy, phải gần dân, sát dân, bám dân, Đảng phải tăng cường xuống cơ sở, chính quyền phải tăng cường xuống cơ sở, Mặt trận Tổ quốc phải tăng cường xuống cơ sở; đặc biệt là lắng nghe ý kiến của nhân dân, có giải pháp, hành động phù hợp với tình hình, với nguyện vọng của nhân dân, phục vụ nhân dân cho tốt hơn. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao khả năng thực thi và thiết kế công cụ để tăng cường cái giám sát, kiểm tra.

Cũng theo Thủ tướng, khi chúng ta làm những việc rất lớn, rất khó trong điều kiện nguồn lực có hạn thì phải đoàn kết, thống nhất, đồng lòng, đồng bộ, đồng loạt, đồng chí; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động, cùng làm, cùng hưởng, cùng chiến thắng và cùng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc, tự hào khi đạt thành quả.

Đồng thời, phát huy, tận dụng tối đa các nguồn lực, đặc biệt là không để lãng phí nguồn lực cơ sở vật chất, lãng phí cơ hội phát triển trong quá trình sắp xếp.

Cho rằng nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ doanh nghiệp và nhân dân; nhấn mạnh "Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi thì chỉ bàn làm, không bàn lùi", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, việc triển khai thực hiện tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị ở cấp xã phải bám sát chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân.

Tinh thần là vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc tiếp tục tháo gỡ, trên tinh thần vướng ở đâu tháo ở đó, mắc ở đâu gỡ ở đó, không để trì trệ.

Theo Thủ tướng, dự kiến ban đầu là đến tháng 9 mới hoàn thành, nhưng vừa qua chúng ta đã làm rất nhanh các công việc với sự đồng tình rất cao của Quốc hội, của nhân dân, đồng thời nhân dân rất mong đợi, do đó chúng ta đặt mục tiêu đến ngày 30.6, cả nước đồng loạt công bố hệ thống tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trên toàn quốc và đi vào hoạt động từ ngày 1.7.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền và cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục tập trung, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nhất là truyền thông chính sách, nâng cao sự hiểu biết, nhận thức và hành động trong toàn xã hội về sắp xếp đơn vị hành chính địa phương; đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nhấn mạnh đã làm phải thành công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu "thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa để thành công, thành công, dứt khoát thành công" trong cuộc "cách mạng" về tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc