Khánh Hòa: Tài xế trả tiền lẻ, phản đối BOT Ninh An

VH- Bức xúc vì phải trả tiền phí qua trạm thu phí BOT Ninh An đặt trên QL1 (đoạn qua xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), trong khi quãng đường di chuyển rất ngắn, hàng chục tài xế dùng tiền lẻ để thanh toán qua trạm, khiến giao thông hỗn loạn.

Tài xế Nguyễn Quốc Trung (trú xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa), bức xúc cho rằng hàng ngày mình đi ra xã Ninh Thọ để thăm đìa tôm, quảng đường rất ngắn nhưng cũng phải trả phí. “Quá vô lý, tôi một ngày ít nhất 2 lần đi và về, quãng đường chưa đến 10 km, nhưng cũng phải tốn phí qua trạm. Trong khi đó dự án BOT trên địa bàn thị xã Ninh Hòa chỉ là cải tạo và nâng cấp. Bất đắc dĩ lắm chúng tôi mới làm việc này (trả tiền lẻ)”, anh Trung nói. Trong khi đó, đại điện thị xã Ninh Hòa cho biết, việc các tài xế phản ánh phải trả phí cho quãng đường ngắn xảy ra từ lâu, nhưng không giải quyết được vì thị xã không có thẩm quyền đàm phán với phía chủ trạm BOT.
Ngay sau khi các tài xế phản đối bằng cách trả tiền lẻ, ngày 2.11, đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đã ra văn bản về việc miễn, giảm phí cho các phương tiện ở khu vực lân cận trạm BOT Ninh An. Cụ thể, giảm 100% phí đối với xe loại 1 (các xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới hai tấn, các loại xe buýt vận tải công cộng) của các xã Ninh Lộc, Ninh Quang, phường Ninh Hà thuộc thị xã Ninh Hòa. Giảm 100% phí đối với xe vệ sinh môi trường. Hiện nay nhà đầu tư đang làm việc với Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa để thống kê danh sách các xe được giảm phí để báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đồng thời làm các thủ tục pháp lý liên quan để thực hiện giảm phí. Dự kiến thời gian giảm phí bắt đầu từ ngày 1.12. “Chúng tôi đang phối hợp với UBND thị xã Ninh Hòa để thống kê các phương tiện, từ đó có căn cứ để áp dụng việc miễn, giảm. Việc này đơn vị cũng đã thống nhất với Bộ GTVT và UBND tỉnh Khánh Hòa rồi. Dự kiến việc miễn giảm sẽ được thực hiện từ ngày 1.12.2017”, ông Trần Phúc Tự, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa nói. Ông Nguyễn Văn Dần, Phó giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa thông tin, công tác thống kê, lên danh sách đã giao cho UBND thị xã Ninh Hòa. “Mấy hôm nay bão số 12 vào, nên mọi việc phải dừng lại để đối phó với bão. Sau bão mới tính tiếp được”, ông Dần nói.
Cũng liên quan đến trạm thu phí BOT, một số tài xế còn phản ánh, ngoài trạm BOT Ninh An, họ còn bức xúc khi trên quốc lộ 26 đi Đắk Lắk, nhà đầu tư cũng xây dựng trạm BOT Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa, do Cty CP Đầu tư và Xây dựng 501 (CICO 501, trụ sở tại Đà Nẵng) làm chủ đầu tư), trong khi đường chưa được xây dựng hoàn chỉnh. “Việc xây hai trạm này, vô hình trung chúng tôi phải trả tới hai lượt phí cho quảng đường di chưa đến 10 km. Hai trạm quá gần nhau, làm như vậy, những tài xế làm ăn như bọn tôi còn đâu tiền lời”, tài xế Hoàng Văn Thắng chạy xe tuyến Nha Trang - Đắk Lắk bức xúc và cho biết thêm, nếu chạy tuyến Nha Trang - Đắk Lắk, chỉ hơn khoảng 180km nhưng xe anh phải chịu tới ba lần phí, nếu tính cả trạm BOT được xậy dựng tại xã Ea Dar (huyện Ea Kar, Đắk Lắk). “Thực tế quốc lộ 26 chưa được xây dựng, đường hư hỏng, nhưng chủ đầu tư đã dựng hai trạm để tận thu là không thể chấp nhận được”, anh Thắng nói thêm. 

Lê Xuân

Ý kiến bạn đọc