Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

VHO- Sáng 29.11 tại Đà Nẵng diễn ra phiên bế mạc của Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần I năm 2018.

Tại lễ bế mạc, các đại biểu đã thống nhất về cơ chế vận và tổ chức lễ Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu với mục tiêu chung: Trí thức trẻ Việt Nam vì sự phát triển của Việt Nam. Hoạt động của Mạng lưới dựa trên nguyên tắc dân chủ, tự nguyện, đoàn kết và bình đẳng. Tất cả các nhà khoa học trẻ đang hoạt động, nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ của Việt Nam ở trong hay ngoài nước đều có thể tham gia. Hoạt động của Mạng lưới nhằm kết nối trí thức trẻ Việt Nam, duy trì tính kết nối một cách thường xuyên, chặt chẽ. Ngoài nghiên cứu khoa học, kết nối đào tạo theo yêu cầu, Mạng lưới còn thực hiện chức năng chuyển giao trí thức, tư vấn chính sách khi Chính phủ cần tham vấn.

Ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - ảnh 1

Các starup tại Diễn đàn

Ban tổ chức diễn đàn cũng công bố chủ đề của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019: Hướng đến sự phát triển bền vững. 

Như phiên khai mạc trước đó đã đưa ra, sau khi các trí thức trẻ tham gia Diễn đàn cùng thống nhất những đề xuất, khuyến nghị về mặt chính sách và sẽ được tổng hợp báo cáo cáo đến Chính phủ và chuyển đến các Bộ, ngành liên quan để có thể áp dụng, hiện thực hóa trong thời gian gần nhất. Gồm, thúc đẩy STEM để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tận dụng ưu thế 4.0 trong phát triển kinh tế xã hội; rút ngắn khoảng cách giữa thị trường/ doanh nghiệp với trường/viện; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch, chiến lược, kế hoạch, dự báo; thúc đẩy hợp tác công - tư trong xây dựng chính sách/quản lý xã hội; hình thành tổ chức độc lập để đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; xây dựng cơ chế win – win trong cấp phép đầu tư để thúc đẩy sản xuất trong nước, khuyến khích tiêu dùng nội địa; có chính sách thu hút nhân tài đặc biệt là tham gia khu vực chính sách công, quản lý công. Diễn đàn cũng một lần nữa khẳng định vai trò của trí thức trẻ chung tay xây dựng, phát triển đất nước.

Anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã bày tỏ hy vọng vào sự hỗ trợ đắc lực của Trung ương Đoàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi và giữ vai trò kết nối để trí thức trẻ Việt Nam tiếp tục hoạt động hiệu quả, có điều kiện gắn kết, chia sẻ với nhau: Mạng lưới sẽ là nơi cập nhật những cơ chế thông tin cho trí thức trẻ trong và ngoài nước tiếp cận nhiều nhất, chính xác, nhanh những nhu cầu chính sách, những yêu cầu đặt hàng định hướng của đất nước để các bạn trẻ đóng góp những giải pháp cụ thể vào phát triển đất nước. 

NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc