Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định
VHO- Sáng 10.12, gần 20 đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam đã có buổi trải nghiệm phở Việt tại Nam Định. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày của Phở 12.12” lần thứ 6 được tổ chức tại mảnh đất Thành Nam.
Gần 20 đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam cùng tham gia sự kiện
Có mặt sớm nhất tại sự kiện, bà Maria Fatima Phumbe, Tham tán toàn quyền, Đại sứ quán nước Cộng hòa Mô-dăm-bích (đứng giữa) cảm thấy vinh dự khi tham dự ngày hội phở
"Tôi được biết phở là một món ăn có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, món ăn rất nổi tiếng của người Việt, nên tôi muốn biết phở được làm ra như thế nào. Tôi ăn phở mấy lần rồi nhưng chưa bao giờ thấy người ta nấu ra sao", bà Maria Fatima Phumbe nói
Trong khi đó, với Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ Kate Bartlett (người đứng giữa) trải nghiệm phở lần này là cơ hội để bà tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực Việt Nam, “Phở là một món ăn rất lành mạnh, nhiều dinh dưỡng. Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi đã nghe rất nhiều về phở nên chúng tôi rất mong đợi được thưởng thức những tô phở ngon ở Việt nam, và các món ăn khác nữa”, bà chia sẻ
"Nấu phở cần nhiều thời gian thật đấy. Tôi cho rằng nếu muốn nấu được món này cho đúng, cần phải đầu tư thời gian, thật tập trung, vì có rất nhiều bước. Các nguyên liệu cũng quan trọng nữa. Có lẽ về mặt kỹ thuật phở không quá khó nấu nhưng mà phải đầu tư thời gian và các nguyên liệu đặc biệt. Tôi sẽ thử nấu ở nhà, nhưng tôi nghĩ mình phải thực tập nhiều lần mới nấu được", bà nói thêm
Khách mời được nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền hướng dẫn cách nấu phở tại sự kiện
Các vị khách được trải nghiệm và thưởng thức các quán phở đại diện cho phở của từng vùng miền. Phở Vượng - đại diện phở miền Bắc, Xưa Nam Định đại diện phở Nam Định, phở H’Mông đại diện phở vùng cao, phở 34 Cao Thắng đại diện cho phở miền Nam, phở Hoa Hồi Vàng - từ Úc trở về đại diện cho phở Việt Nam ở nước ngoài
Phở H'Mông là một loại phở đặc biệt của bà con vùng cao nguyên đá Hà Giang. Bánh phở được làm từ ngô - loại lương thực chủ yếu của bà con vùng cao. Bên cạnh phục vụ phở, gian hàng phở, các chàng trai vùng cao còn biểu diễn múa khèn, thổi sáo, kèn lá để giới thiệu về văn hoá vùng cao với các vị khách mời
Bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cũng là người phụ trách thương hiệu Phở xưa Nam Định. Điều bà dành hết tâm huyết bấy lâu nay là giữ được hương vị hồn cốt của phở truyền thống. Bà cho hay, phở đã có nhiều biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng người, tuy nhiên, những hương vị truyền thống mới tạo nên nét văn hóa của phở
Đông đảo du khách cũng có mặt tại sự kiện để tìm hiểu về phở
Nằm trong chương trình “Ngày của Phở 12-12” lần thứ 6, sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân” được Báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tôn vinh món phở truyền thống nói riêng và tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt nói chung.
P.V