Việt Nam có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ
VH- Theo báo cáo của mạng lưới i-ốt toàn cầu, Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt i-ốt đã quay trở lại Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp lại đang kiến nghị bỏ quy định sử dụng gia vị có i-ốt để chế biến thực phẩm.
Kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013 - 2014 cho thấy tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 -10 tuổi là 9,8%, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu i-ốt ở trẻ em, và bệnh bướu cổ ngày càng gia tăng.
Theo đại diện tổ chức UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc), trước đây, chương trình phòng chống rối loạn thiếu i-ốt từ năm 1994 đến năm 2005 của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực khi thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp i-ốt vào toàn bộ muối cho toàn dân. Kết quả là, hơn 90% các hộ gia đình được sử dụng muối i-ốt đầy đủ trong giai đoạn 2005-2006. Tổng thể kết quả của chương trình đã giúp giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em và tăng tỷ lệ i-ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tuy nhiên, kết quả khả quan này đã không được duy trì kể từ khi Chương trình Quốc gia Phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt bị rút khỏi chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế vào năm 2005, việc thúc đẩy và hỗ trợ pháp lý cho muối tăng cường i-ốt và các hoạt động liên quan cũng đã ngừng lại. Khi việc sử dụng muối i-ốt mang tính tự nguyện thì sự thiếu hụt i-ốt đã trở lại.
Nguy cơ này ngày càng tăng nếu Chính phủ đồng ý kiến nghị của các doanh nghiệp về việc bãi bỏ quy định bắt buộc phải sử dụng gia vị có i ốt để chế biến thực phẩm đóng sẵn được thể hiện tại Nghị định 09/2016/ND-CP . Theo đại diện UNICEF không chỉ Việt Nam mới có quy định này mà nhiều quốc gia đã áp dụng trước đó, và đã mang lại hiệu quả trong việc bổ sung i-ốt cho người dân. Tại Việt Nam, theo khảo sát, tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%, thấp hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là đạt 90%.
Trước tình trạng này, Liên hiệp Các tổ chức khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với tổ chức UNICEF tổ chức hội thảo tập huấn vai trò của báo chí truyền thông phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng nhằm tăng cường tuyên truyền về vai trò của i ốt trong sự phát triển của trẻ em, những hệ luỵ ảnh hưởng tới thể trạng, tầm vóc người Việt trong tương lai. Tại hội thảo, ông Friday Nwaigwe, Trưởng phòng Vì sự sống còn và phát triển của trẻ em (UNICEF) khuyến nghị người dân nên bổ sung i ốt vào thực phẩm ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải bổ sung i ốt trong việc sản xuất thực phẩm.
QUỲNH HOA