Vệ sinh phòng bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh và bền vững

VHO- Ngày 30.6, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2023 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững. Buổi lễ nhằm kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng cùng vào cuộc, chủ động tham gia các hoạt động triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Tham gia buổi lễ mít tinh có hơn 500 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở ra, Quỹ Unilever Việt Nam, các tổ chức quốc tế và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Vệ sinh phòng bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh và bền vững - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi mít tinh, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh trong phòng, chống dịch bệnh, từ năm 2012 Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau 10 năm triển khai Phong trào đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội từ Trung ương tới địa phương nên đã tạo hiệu ứng tích cực và duy trì bền vững. Nhờ đó, công tác nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh lao động, vệ sinh trong cơ sở y tế, vệ sinh tại các cơ sở giáo dục đã từng bước được cải thiện”.

Hơn 10 năm qua, phong trào đạt đã đạt được những kết quả đáng kể như: 100% các tỉnh, thành phố hằng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Phong trào; tỉ lệ người dân duy trì thói quen rửa tay với xà phòng đã tăng gấp 2 lần so với năm 2012; tỉ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu, tỉ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, tỉ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch,  tỉ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh... đều tăng lên rõ rệt. Điều kiện vệ sinh trường học được cải thiện, đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt, các công trình vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh; tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số mắc, số tử vong. Hiệu quả của Phong trào trong việc thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và cải thiện các điều kiện vệ sinh, nước sạch cho người dân trong cộng đồng đã góp phần giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não, cúm…

Với những thành tựu trên, ngoài việc trực tiếp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong, di chứng cho người bệnh thì còn góp phần gián tiếp làm giảm số trường hợp nhập viện, giảm chi phí điều trị và chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của người thân chăm sóc người bệnh, nhờ đó tạo ra những tác động tích cực không những với cá nhân mà cho cả cộng đồng. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Vệ sinh phòng bệnh vì một Việt Nam khoẻ mạnh và bền vững - Anh 2

Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2023 và 2024, hiện tượng El nino có thể làm tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm liên quan đến muỗi. Tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, sự gia tăng dân số nhanh chóng là tác nhân ảnh hưởng khiến một số dịch bệnh mới nổi, tái nổi có xu hướng bùng phát trở lại, tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ ngành, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội chủ động xây dựng kế hoạch Phong trào Vệ sinh yêu nước giai đoạn đến năm 2030 và kế hoạch hằng năm, lồng ghép các nội dung hoạt động của Phong trào vào các kế hoạch, chương trình, dự án nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu của các Chương trình mục tiêu quốc gia có liên quan và tăng cường đầu tư, xã hội hoá huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân và các hộ gia đình và các tổ chức trong và ngoài nước. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, các ban ngành đoàn thể và các em học sinh tham gia thực hiện các chiến dịch VSMT, vệ sinh cá nhân, sử dụng nước sạch phòng chống dịch bệnh; tích cực phối hợp với ngành y tế trong việc thực hiện các chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết...

Tại buổi mít tinh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đánh giá: Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân đã thể hiện rõ vai trò sứ mệnh của mình, giúp người dân có cái nhìn khác và tích cực hơn về vệ sinh cá nhân, vệ sinh vệ sinh môi trường trong công tác phòng chống dịch bệnh. Để từ đó, thay đổi được thái độ và hành vi trong thực hành vệ sinh. Góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh Hà Tĩnh”.

Cũng tại buổi mít tinh đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) và Unilever Việt Nam Chương trình Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững giai đoạn 2023-2028 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Chương trình hợp tác được kỳ vọng góp phần nâng cao nhận thức và điều kiện vệ sinh, sức khỏe cho người dân, đồng thời xây dựng môi trường y tế bền vững tại Việt Nam.

MAI TRANG

Ý kiến bạn đọc