Tấm lòng của một lương y

VHO- Hơn 10 năm qua, bà con nghèo ở khu dân cư văn hóa biển Kim Liên (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã quen với sự có mặt thân thuộc của y sĩ Ninh Công Khánh.

Tấm lòng của một lương y - Anh 1

 Y sĩ Ninh Công Khánh khám bệnh cho bà con nghèo

Với sự tận tụy của y sĩ Ninh Công Khánh, hàng nghìn bệnh nhân nghèo đã được chữa khỏi bệnh. Với những trường hợp khó khăn, bệnh nặng không tới được trạm xá, anh Khánh tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi xe tới tận nơi để khám bệnh, kê thuốc. Cứ như vậy trong hơn 10 năm qua, anh Ninh Công Khánh đã khám và chữa bệnh cho hàng ngàn lượt bệnh nhân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Khi mới đi vào hoạt động, cơ sở vật chất của Trạm xá quân dân y kết hợp của BĐBP Đà Nẵng ở Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên chỉ có 1 ống nghe, 1 bộ đo huyết áp, 1 máy châm cứu, 1 đèn chiếu tia hồng ngoại, 1 giường bệnh và 1 cơ số thuốc điều trị bệnh thông thường. Thế nhưng từ cơ sở vật chất đơn sơ này, anh Khánh đã chữa khỏi bệnh cho nhiều đối tượng như người già, người khó khăn không có điều kiện đi bệnh viện. Năm 2015, y sĩ Ninh Công Khánh được điều động tới nhận công tác mới tại Bệnh xá BĐBP Đà Nẵng, buổi “chia tay” giữa người y sĩ với bà con dân biển diễn ra bịn rịn, anh Khánh hứa sẽ tranh thủ sắp xếp thời gian để về khám chữa bệnh cho bà con. Nói là làm, không bỏ mặc bà con nghèo ở vùng biển, trong năm chuyển công tác, anh Khánh đã tranh thủ thời gian hiếm hoi đi tìm mượn một căn nhà ở làng biển để làm chỗ khám bệnh, tự bỏ tiền ra để mua máy móc, thiết bị, thuốc phục vụ cho việc khám chữa bệnh cho mọi người. Hằng ngày, cứ sau giờ làm việc ở Bệnh xá anh lại chạy xe máy vượt hơn 20km về với bà con làng biển. Có những lần bà con tới đông, thời gian gấp gáp, y sĩ Khánh phải mượn sân và hiên nhà của người dân để làm chỗ khám, điều trị.

Thấy được tấm lòng của y sĩ Khánh, chính quyền địa phương đã cho anh mượn nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ 8, phường Hòa Hiệp Bắc làm nơi khám bệnh. Năm 2016, bà con nhân dân khu vực Kim Liên làm đơn đề nghị với Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố điều động anh về lại Phòng khám quân dân y Kim Liên. Biết anh trở lại khám chữa bệnh, bà con Kim Liên và ở các vùng lân cận đến với anh ngày càng đông. Trước khó khăn về cung cấp thuốc miễn phí phục vụ và con, y sĩ Ninh Công Khánh đã bàn với khu dân cư vận động các nhà hảo tâm và cả sự đóng góp, ủng hộ của các cán bộ Đồn Biên phòng Hải Vân để mua thuốc.

MINH CHÂU

Ý kiến bạn đọc