Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể Trường tiểu học Kim Giang

VHO- Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân; có thêm 23 học sinh nhập viện trong sáng ngày 29.3.

Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể Trường tiểu học Kim Giang - Anh 1

Trường tiểu học Kim Giang - nơi có gần 50 học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại về

Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị Nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định. Đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tiếp tục giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh kiến thức ATTP, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Chi cục cũng đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Liên quan đến sức khoẻ các cháu đã nhập Bệnh viện Bạch Mai, Xây Dựng, Đống Đa, đến sáng ngày 29.3, đa số các cháu đều đã được xuất viện từ đêm qua và sáng nay. Tại 3 bệnh viện, hiện 8 bé cần được theo dõi thêm. Cụ thể, tại Bệnh viện Đống Đa có 2 cháu, Bệnh viện Xây dựng có 2 cháu, Bệnh viện Bạch Mai có 4 cháu chưa được ra viện.  

Tuy nhiên, theo thông tin từ Chi cục ATVSTP Hà Nội, sáng ngày 29.3 có thêm 23 cháu nhập viện, nâng tổng số học sinh nhập viện lên 73 cháu. Các cháu mới nhập viện hiện đang trong tình trạng ổn định và được theo dõi sức khoẻ. 

Trước đó, ngày 28.3, Trường tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.Từ 15h30 đến 18h00 cùng ngày, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc