Tại sao bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều cá?

VHO- Cá là nguồn cung tuyệt vời các dưỡng chất thiết yếu như axít béo omega-3, chất đạm và vitamin D rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường trong việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa kháng insulin.

Giàu chất đạm

Tiêu thụ các loại cá béo làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm nhu cầu tiêu thụ thức ăn so với nguồn đạm khác, giúp cải thiện phản ứng insulin.

Vì vậy, bổ sung đạm từ cá trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường.

Giàu vitamin D

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu và cá trích có thể giúp tăng hàm lượng vitamin D trong cơ thể.

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng cải thiện độ nhạy insulin, từ đó ngăn ngừa tình trạng đề kháng insulin.

Tại sao bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều cá? - ảnh 1

Cá là nguồn cung tuyệt vời các dưỡng chất thiết yếu như axít béo omega-3, chất đạm và vitamin D, rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Giàu vitamin B

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin B12. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt vitamin B6 ở người mắc bệnh tiểu đường dễ dẫn tới nhiều biến chứng đe dọa tính mạng và giảm chất lượng sống.

Trong khi đó, cá là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B12 và vitamin B6 nên có thể giúp kiểm soát và giảm nguy cơ gặp biến chứng vì tiểu đường.

Chứa ít calo

Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tiểu đường, bởi nó có thể làm suy giảm hoạt động sản xuất và sử dụng glucose của các tế bào cơ thể, cùng với đó là làm tăng tình trạng viêm và tích mỡ dẫn đến kháng insulin và cuối cùng là bệnh tiểu đường.

Trong khi đó, một số loại cá như cá rô phi, cá tuyết và cá bơn chứa lượng calo thấp, nhưng nhiều đạm và dễ chế biến nên có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Giúp bổ sung selen

Theo một nghiên cứu, selen có thể giúp giảm nguy cơ kháng insulin và tiểu đường do khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Các gốc tự do tổn hại tế bào beta tuyến tụy và các tế bào sử dụng glucose, do đó, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Giàu chất xơ

Tăng cường tiêu thụ lượng chất xơ từ cá có thể giúp giảm nồng độ cholesterol “xấu” trong cơ thể, qua đó giúp kiểm soát lượng đường glucose ở bệnh nhân tiểu đường.

LAODONG.VN

Ý kiến bạn đọc