Tai nạn bất ngờ gây nguy hiểm tính mạng
VH- Tuần qua, một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng mà nguyên nhân là những tai nạn hy hữu trong cuộc sống. Bệnh nhân không chỉ là trẻ em hiếu động mà ngay cả trẻ mới mấy tháng tuổi, người già, thanh niên…
Hình ảnh phim X-quang của cháu H cho thấy thanh sắt đâm vào gò má trái, xuyên lên vùng não thái dương
Mới 8 tháng tuổi đã bị thanh sắt đâm thủng sọ
Trong lúc được mẹ bế đi chơi gần nhà, cháu Nguyễn T.H (8 tháng tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) không may bị một thanh sắt văng xuyên qua má, thủng hộp sọ của cháu. Theo người nhà bệnh nhi, nguyên nhân của tai nạn thương tâm này là do chiếc máy cắt cỏ đang hoạt động cách đó 15m bất ngờ làm bắn văng một thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ trúng vào cháu bé.
Các bác sĩ khoa Cấp cứu – Chống độc (BV Nhi Trung ương) cho biết, cháu H vào viện chiều ngày 1.5 trong tình trạng vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. Cháu được truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi hội chẩn, ngay trong đêm 1.5, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.
Theo Ths.Bs Hồ Trung Luân, khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, ca mổ khá khó khăn do thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại đâm qua gò má trái, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn nên nguy cơ chảy máu trong khi mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não.Tuy nhiên, sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện trẻ đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.
Hạt ô mai gây bít tắc gần hoàn toàn khí quản và sau khi được lấy ra
Các chuyên gia BV Nhi Trung ương khuyến cáo, mỗi năm có khoảng 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm. Cháu thì uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, cháu bị đuối nước trong bồn tắm, có cháu bị gấu cắn đứt một bên cánh tay, cháu lại ngã từ tầng cao xuống do chơi thả diều trên nóc nhà… Do đó, các bậc phụ huynh khi đưa trẻ ra ngoài chơi nên để ý xung quanh và tránh xa khu vực có máy cắt cỏ hay các máy công nghiệp đang vận hành. Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh cũng cần giải thích để trẻ có ý thức chủ động rời xa khu vực có nguy cơ không an toàn.
Nội soi khí quản tại giường bệnh để lấy hạt ô mai
Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân 77 tuổi được các bác sĩ BV Phổi Trung ương tiến hành mổ nội soi cấp cứu ngay tại giường bệnh để gắp hạt ô mai bị mắc trong khí quản. Trước đó, bệnh nhân xuất hiện ho nhiều, khó thở dữ dội và đã vào BV Xanh Pôn cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân đã được mở khí quản nhưng vẫn còn xuất hiện nhiều cơn khó thở nhiều, tím tái. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp CT ngực thì phát hiện dị vật trong khí quản, và ngay lập tức được chuyển sang khoa Cấp cứu, BV Phổi Trung ương.
Bệnh nhân M. trước khi được phẫu thuật tạo hình vành tai
TS.BS. Vũ Khắc Đại, Phó trưởng Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp (BV Phổi Trung ương) cho biết, ngày 29.4 nữ bệnh nhân 77 tuổi này được nhập viện, hội chẩn nội soi cấp cứu để gắp dị vật ra khỏi khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở.
“Dưới sự hỗ trợ hồi sức hô hấp của các y, bác sỹ cấp cứu, kíp nội soi phế quản cấp cứu đã tiến hành ca phẫu thuật phế quản ngay tại giường bệnh. Sau gần 30 phút dị vật được lấy ra là hạt… ô mai. Tình trạng bệnh nhân sau đó đã tiến triển tốt, có thể tự thở qua đường mũi”, bác sĩ Đại chia sẻ.
Tái tạo vành tai vì bị “bạn nhậu” cắn đứt
Còn một ca khác hy hữu hơn, đó là trường hợp của anh C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Anh M bị bạn cùng uống bia cắn đứt vành tai bên trái và trở thành bệnh nhân đầu tiên của Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (BV E - vừa được thành lập vào ngày 4.5).
ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho hay, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có nhiều vết trầy xước ở vùng mặt, chảy máu, vành tai trái mất toàn bộ vùng gờ, lộ sụn vành tai có khả năng gây nhiễm trùng và một phần dái tai. Điều đáng nói là mảnh rời của tai a M đã không tìm thấy.
Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai. “Vành tai biến dạng sau tai nạn ảnh hưởng đến việc đón nhận âm thanh và cản trở quá trình giao tiếp. Các bác sĩ sử dụng phương pháp cấy ghép sụn tự thân, sụn nhân tạo để tạo hình cả về hình dáng tai và chức năng tai. Đây là phẫu thuật khó nhưng để có dáng tai đẹp và trở về bình thường, bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm và thẩm mỹ tinh tế vì phải khéo léo giấu đường mổ vào những nếp gấp hoặc nếp lằn tiếp xúc giữa da đầu và vành tai nên không lộ sẹo. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng nghe của tai”, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt nói.
Phương Nhi
: