Quy định quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 đến Quảng Nam
VHO- UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quy định quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đến Quảng Nam, quy định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan trong quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đến Quảng Nam.
Một điểm cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam
Ngày 31.5, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định 1455 về việc ban hành Quy định quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đến Quảng Nam. Theo đó, quy định cụ thể :
Cách ly y tế tập trung: Cách ly ít nhất 21 ngày liên tục và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung đối với các trường hợp sau: Tiếp xúc gần với ca bệnh - F1; Người nhập cảnh.
Người có đến/ở/về từ các địa điểm tại các mốc thời gian theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế.
Người có đến/ở/về từ các địa điểm tại các mốc thời gian theo thông báo 2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (địa điểm hiển thị màu vàng) tại đường link: http://bit.do/thongbaokhancdcQNAM hoặc quét QR Code dưới đây:
Cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú: Cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F1 hoặc ngày cuối cùng trở về từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ca bệnh tại cộng đồng được công bố theo đúng Quyết định số 879 (ngày 12.3.2020) của Bộ Y tế đối với các trường hợp sau:
Tiếp xúc gần với F1 (gọi là F2): nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì F2 trở thành F1 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như khoản 1 nêu trên; nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 kết thúc cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.
Người có đến/ở/về từ các địa điểm tại các mốc thời gian theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (địa điểm hiển thị màu xanh) tại đường link hoặc quét QR Code như đã nêu trên.
Người đi trên cùng máy bay, tàu hỏa, ô tô, tàu thủy... nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau 5 hàng ghế với ca bệnh.
Người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dịch bệnh Covid19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày đến Quảng Nam và ở lại, phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày nếu thời gian ở lại quá 14 ngày hoặc cách ly tại nhà/nơi lưu trú cho đến khi quay về nơi xuất phát nếu thời gian ở lại dưới 14 ngày (trừ trường hợp có quy định khác). Trong thời gian cách ly tại nhà/nơi lưu trú, nếu có các triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.
Một chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam
Đối với người từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày đến Quảng Nam và trở về trong ngày: Chọn một tuyến đường đi/về cố định; có đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không dừng, không đỗ và không thay đổi lộ trình tuyến đường đã chọn.
Khai báo y tế qua ứng dụng di động Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration, quét QR Code hoặc chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương để được theo dõi, giám sát, phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Đối với người từ Quảng Nam đến các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày và trở về trong ngày : Chọn một tuyến đường đi/về cố định; có đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không dừng, không đỗ và không thay đổi lộ trình 3 tuyến đường đã chọn.
Khai báo y tế qua ứng dụng di động Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration, quét QR Code hoặc chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương để được theo dõi, giám sát, phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Khi trở về Quảng Nam phải ở tại nhà/nơi lưu trú; không tiếp xúc với người khác (ngoài người thân trong gia đình); viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của các đơn vị , cơ quan chức năng liên quan trong việc tổ chức, phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; phối hợp quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đến Quảng Nam.
Theo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, tính từ ngày 29.4 đến nay, tỉnh đã thực hiện 26.846 mẫu xét nghiệm, trong đó có 7 mẫu dương tính, 26.709 mẫu âm tính và 130 mẫu chưa có kết quả. Đã cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tổng số 3.317 người; trong đó đã kết thúc cách ly cho 1.531 người; cách ly tại cơ sở y tế 53 người, trong đó có 41 người đã kết thúc cách ly. Hiện đang có 1.894 người thực hiện cách ly tại nhà. Đối với người từ TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội về tỉnh Quảng Nam, đã giám sát y tế 1.601 người (trong đó 1.599 người về từ TP Hồ Chí Minh; 102 người về từ TP Hà Nội), đang cách ly y tế tập trung 11 người; cách ly y tế tại nhà 1.590 người.
THU HOÀI