Quản lý đường thở giúp hạn chế những ca tử vong trong phẫu thuật

VHO - Ngày 13.4 tại Hà Nội, hội nghị quản lý đường thở WAAM 2024 đã khai mạc với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới và Việt Nam về gây mê hồi sức.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị về quản lý đường thở được tổ chức tại Việt Nam và Đông Nam Á nhằm cập nhật những kỹ thuật cao trong gây mê và chiến lược quản lý đường thở khó, nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình gây mê và thoát mê cho người bệnh. Hội nghị do Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đồng tổ chức với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM)… tổ chức.

Quản lý đường thở giúp hạn chế những ca tử vong trong phẫu thuật - Anh 1

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y Tế  phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Quản lý đường thở là yếu tố sống còn trong gây mê hồi sức. Theo báo cáo từ tổ chức y tế thế giới WHO trong năm 2022 thì tỉ lệ ca bệnh có đường thở khó trong gây mê chiếm đến 18%. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ gây mê hồi sức trong quản lý đưởng thở cho bệnh nhân và đây cũng là nội dung mà Bộ Y tế đang rất quan tâm trong những năm vừa qua.

“Hội nghị quản lý đường thở WAAM 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để các y bác sĩ, các chuyên gia về gây mê hồi sức của Việt Nam được trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới về quản lý đường thở, từ đó nâng cao kiến thức và tay nghề góp phần phục vụ người bệnh được tốt hơn.

Tôi rất kỳ vọng sau 6 phiên làm việc kéo dài 2 ngày tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Việt Đức, hội nghị sẽ mang tới nhiều bài báo cáo chất lượng với những nội dung sát với thực tiễn, mang tính cập nhật và tiên tiến. Cùng với đó là sự hợp tác giữa các đơn vị trong và ngoài nước, đơn vị y tế công lập và tư nhân tại Việt Nam tạo thêm nhiều cơ hội đào tạo khác cho các y bác sĩ tại Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, biến chứng lớn nhất trong quá trình gây mê chính là vấn đề không quản lý được đường thở. Việc không quản lý được đường thở có thể làm cho bệnh nhân tử vong ngay hoặc tổn thương không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Với những ca bệnh bình thường, đặt nội khí quản trong quá trình gây mê là thao tác thường quy; nhưng đối với những bệnh nhân có đường thở phức tạp, biến dạng, trong tình trạng cấp cứu, thì nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao nếu bác sĩ không có phân loại đúng và phương án xử lý kịp thời.

Quản lý đường thở giúp hạn chế những ca tử vong trong phẫu thuật - Anh 2

Hội nghị quy tụ các chuyên gia hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức

Tại phiên thảo luận đầu tiên, Giáo sư Anil Patel - Giám đốc điều hành Liên minh quản lý đường thở WAAM cho biết: “Có 2 loại đường thở khó: đường thở khó định trước và đường thở khó không định trước. Đường thở khó định trước được xác định trong quá trình khám mê, đánh giá tiếp cận đường thở, dựa trên các dấu hiệu tiên lượng. Trong khi đó “Đường thở khó không định trước” là những bệnh nhân nằm ngoài những yếu tố tiên lượng, và chỉ được xác định trong quá trình gây mê. Việc phổ biến các kiến thức phân loại, phối hợp cả ekip theo kế hoạch và xử trí với từng bệnh nhân có định trước hoặc không định trước chính là chìa khóa then chốt đảm bảo an toàn thông khí cho mọi ca bệnh.”

GS.TS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho hay, quản lý đường thở là một trong những lĩnh vực rất quan trọng của gây mê hồi sức, đồng thời của nhiều chuyên ngành có liên quan khác như hồi sức tích cực, cấp cứu. Tuy nhiên, ở Việt Nam lĩnh vực này chưa thực sự phát triển và thầy thuốc còn hạn chế về kỹ năng quản lý đường thở, trong khi khoảng 10 năm trở lại đây trên thế giới lĩnh vực này rất phát triển.

Hiện nay, “quy trình quản lý các đường thở khó” đã được tổ chức Liên minh thế giới về quản lý đường thở WAAM xây dựng nhằm trang bị cho các bác sĩ kỹ năng tiên lượng khó khăn trong kiểm soát đường thở cũng như khả năng triển khai chiến lược gây mê phù hợp với từng thể trạng bệnh.

Hội nghị chỉ rõ vai trò của quy trình quản lý đường thở khó trong các ca bệnh có đường thở khó, cách ứng dụng quy trình trong từng trường hợp bệnh lý giúp hạn chế tối đa biến chứng trong gây mê. Tuy nhiên cũng chỉ ra những khó khăn còn tồn tại chủ yếu do sự thiếu đồng bộ và thiếu cơ hội ứng dụng thực tiễn trong quy trình gây mê ở nhiều bệnh viện.

ThS. BS Nguyễn Thị Thu Ba, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cho biết: Việc ứng dụng quy trình quản lý đường thở khó trong cấp cứu và gây mê chủ động đã giúp giảm biến chứng trong quản lý đường thở ở Bệnh viện, gia tăng tỷ lệ thành công cho nhiều ca cấp cứu và phẫu thuật.

Hội nghị WAAM kéo dài 2 ngày, với phiên 6 làm việc, được tổ chức ngày 13.4 tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc và ngày 14.4 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, thu hút gần 600 y bác sĩ tham dự trực tiếp và 1000 bác sĩ tham dự trực tuyến. Tại hội nghị, các y bác sĩ được nghe một số tham luận tính thực tiễn cao như: Quản lý đường thở của u thanh quản, Đánh giá trước phẫu thuật đường thở khó, Hiệu quản dự trữ oxy, Rút ống nội khí quản khó, Đường thở khó ở trẻ em...

THANH XUÂN – Q.HOA

 

 

Ý kiến bạn đọc