Phát động thay khung avatar hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

VHO- Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi thay khung avatar trên các kênh truyền thông của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tài khoản Facebook để giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”.

Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động là “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Thông điệp nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường. 

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31.5, Bộ Y tế tổ chức phát động Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 – 31.5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi thay frame avatar trên các kênh truyền thông của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tài khoản Facebook để giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”. Hãy cùng thay khung  avatar bằng cách truy cập link: https://www.twibbonize.com/ngaythegioikhongthuocla3152023 .

Phát động thay khung avatar hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá - Anh 1

Nhiều người dân thay khung avatar hưởng ứng Chiến dịch "Nói không với thuốc lá"

 Theo Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh mạn tính và nan y và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mà chúng ta có thể phòng tránh được. Trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp và ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới. Ước tính cứ 2 người hút thuốc lá thì có 1 người sẽ chết sớm, trong đó 1/2 số ca tử vong xảy ra ở tuổi trung niên.

Bên cạnh các tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm, và tổn thất do cháy nổ vì hút thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỉ đô la Mỹ.

WHO kêu gọi các nước tăng thuế thuốc lá ở mức cao để khuyến khích người hút thuốc cai thuốc lá và ngăn ngừa thanh niên bắt đầu hút thuốc. Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá ở mức 70-75% giá bán lẻ, giúp làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người dân.  Đồng thời kêu gọi những nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động xã hội và cộng đồng cùng chung tay trong nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới ( thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác..); ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử…

Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá  và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31.5) vừa qua, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã kêu gọi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời gửi thông điệp đến những người hút thuốc: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng. 

Trong Chiến dịch truyền thông, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt trên các trang mạng xã hội (Tik Tok, Youtube, Facebook) để cung cấp thông tin kịp thời và huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên, sinh viên. Các đoạn video truyền thông mang thông điệp “Nói không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ” được phát sóng trên toàn quốc từ ngày 27.5 đến ngày 16.7 trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương, các hệ thống rạp chiếu phim tại các thành phố lớn, các chung cư, nhà cao tầng và các kênh mạng xã hội, giúp thông điệp tiếp cận được với đông đảo người dân trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Quỹ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức thi thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, ký cam kết online ủng hộ Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”…

Q.HOA

 

 

Ý kiến bạn đọc