Nội soi gắp cung răng dài 30mm trong thực quản người phụ nữ ở Quảng Nam
VHO- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam vừa tiến hành nội soi và lấy ra ngoài cung răng dài 30mm án ngữ trong thực quản một nữ bệnh nhân.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết các y - bác sĩ của Khoa Tai mũi họng thuộc Bệnh viện vừa tiến hành nội soi và gắp cung răng trong thực quản của bà Trần Thị Đ. (52 tuổi, trú huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).
Cung răng dài 30mm gắp ra từ trong thực quản của bà Đ.
Trước đó, chiều ngày 13.9, bà Đ. nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực.
Qua thăm khám, tiến hành chụp CT ngực, các y - bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã phát hiện trong thực quản bà Đ. có dị vật án ngữ, mép dị vật có khả năng đâm thủng thành thực quản.
Các bác sĩ đã thực hiện nội soi và gắp từ trong thực quản bà Đ. ra một cung răng dài 30mm
Hiện bệnh nhân đang dần hồi phục.
Được biết, trước đó, các bác sĩ ở khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cũng đã thực hiện một số ca nội soi và lấy ra ngoài cung răng trong thực quản của bệnh nhân.
Tháng 12.2018, các y - bác sĩ của khoa đã nội soi và gắp cung răng dài 35mm trong thực quản của bà Hồ Thị D. (51 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).
Tháng 10.2018, sau khi nội soi, các bác sĩ đã gắp ra ngoài cung răng gồm 3 răng giả trong thực quản của chị Nguyễn Thị L. (40 tuổi, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam).
Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên-Trưởng khoa Tai mũi họng, hầu hết các trường hợp này sau khi tiến hành chụp CT đều phát hiện dị vật lớn, cung răng có 2 đầu nhọn và sắc. Do đó, nguy cơ thủng, rách thực quản là rất cao. Nếu không lấy được bằng nội soi, các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật mở thực quản.
THU HOÀI