Hơn 600 ca ngộ độc thực phẩm, 2 ca tử vong nghi do ngộ độc rượu

VHO – Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, trong những ngày nghỉ Tết, tổng số khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa là 616 ca. Đặc biệt có 2 ca tử vong nghi do ngộ độc rượu.

UBND thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu đã có báo cáo về trường hợp 2 người tại ấp Mặc Đây tử vong sau khi uống rượu trong những ngày Tết.

Hơn 600 ca ngộ độc thực phẩm, 2 ca tử vong nghi do ngộ độc rượu - Anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm ở chợ truyền thống trước Tết Giáp Thìn

Theo đó, khoảng 12h ngày 13.2, Công an thị trấn Châu Hưng tiếp nhận tin báo của bà Trần Ngọc Thúy (44 tuổi, ngụ ấp Mặc Đây, thị trấn Châu Hưng) về việc cha ruột là ông Trần Văn Tùng (64 tuổi) và mẹ ruột là bà Trịnh Mỹ Tiên (62 tuổi) tử vong do uống rượu bị ngộ độc.

Theo bà Thúy, chiều 9.2, bà cùng chồng về nhà cha ruột là ông Trần Văn Tùng chơi Tết. Khi đến nơi thì nhà có tổ chức tiệc gồm bà Trịnh Mỹ Tiên, ông Trần Văn Tùng cùng ông Trần Văn Triệu (con ruột ông Tùng), một người không rõ họ tên.

Bữa tiệc này có sử dụng rượu trắng và thức ăn do gia đình tự chế biến. Đến khoảng 20h30 cùng ngày, có thêm một người nữa tên Bạch cùng tham gia bữa tiệc.

Sau đó, chiều 11- 12.2, bà Tiên, ông Tùng, ông Triệu đều được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trong tình trạng mệt, khó thở.

Đến khoảng 10h30 ngày 13.2 (mùng 4 Tết), bà Trịnh Mỹ Tiên tử vong. Khoảng 12h45 cùng ngày, ông Trần Văn Tùng cũng được bệnh viện trả về và qua đời. Ông Trần Văn Triệu được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Quá trình làm việc, bà Trần Ngọc Thúy cung cấp một can nhựa màu trắng (bên ngoài có ghi dòng chữ ANLONG, loại 30 lít), bên trong có đựng chất lỏng màu trắng, còn lại một phần. Đây là loại rượu trắng mua dùng để uống và đã sử dụng trong các buổi tiệc trước đó. Các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tại Bạc Liêu tập trung cấp cứu và điều trị bệnh nhân, tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng ngành Công Thương truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc, kịp thời ngăn chặn việc đưa ra lưu thông trên thị trường và tiêu thụ các loại rượu có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo và kết quả giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 5 Viện khu vực gửi về Cục An toàn thực phẩm từ ngày 8 – 14.2 không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc, không có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, vẫn còn ghi nhận một số ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ tại một số cơ sở điều trị trên toàn quốc. Tổng số khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa là 616 ca, giảm 9,5% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc