Hà Tĩnh: Tìm ra loại côn trùng khiến hàng trăm người dân bị viêm da dị ứng

VHO- Chiều 23.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã xác định nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng cho hàng trăm người tại thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Qua giám sát bước đầu, đơn vị xác định người dân thôn Phúc Thanh bị viêm da do bọ chét đốt.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuất hiện hàng loạt trường hợp người dân địa phương bị viêm da dị ứng, nghi do côn trùng đốt. Người dân lo lắng dù đã đi khám nhưng điều trị không khỏi. Theo thống kê sơ bộ, có 46 hộ gia đình với 126 người dân có biểu hiện: sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở như: cẳng tay, cẳng chân, xung quanh cạp quần; có nhiều người dân xuất hiện toàn cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ngay sau sự việc xảy ra, ngành Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng, xử lý nguồn bệnh. Quá trình kiểm tra, cơ quan chuyên môn cũng đã giám sát và phát hiện loài côn trùng có đặc điểm màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo, có 6 chân, 2 chân sau dài, có cánh bay được, bám đậu khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài sân, vườn, bám vào động, vật, người để cắn đốt.

Hà Tĩnh: Tìm ra loại côn trùng khiến hàng trăm người dân bị viêm da dị ứng - ảnh 1

Hàng loạt người dân lo lắng khi bị viêm da dị ứng

Trung tâm CDC Hà Tĩnh đã gửi mẫu ra Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để khẳng định loài và tiến hành các bước xác định nguyên nhân. Kết quả trả về, đơn vị xác định người dân thôn Phúc Thanh bị viêm da do bọ chét đốt. Đây là loài bọ chét chuyên đốt và hút máu động vật như chó và mèo… chúng thường ở những nơi có mật độ súc vật đông đúc. Khi nguồn thức ăn thiếu, chúng sẽ chuyển sang đốt và hút máu người. Bọ chét thường xâm nhập vào các ngách tường, giường tủ, góc nhà, đốt người vào buổi tối và không ưa ánh sáng. Người bị bọ chét đốt sẽ ngứa tại chỗ, gãi nhiều có thể gây ra bệnh viêm da bội nhiễm hoặc có thể lây truyền các bệnh nguy hiểm như khác sốt phát ban, dịch hạch…
Trung tâm CDC Hà Tĩnh cho biết đã hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật để địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bọ chét hút máu trên người như tiêu diệt bọ chét bằng hóa chất, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân ngăn ngừa bọ chét đốt. Đặc biệt khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống bọ chét đốt trên người và gia súc; khi có các triệu chứng sẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện ngành Y tế Hà Tĩnh tiếp tục điều tra hộ gia đình có người bị bệnh, khoanh vùng để tiến hành phun hóa chất tiêu diệt côn trùng; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh.

                                                                                                                                 PHẠM TƯỚC

Ý kiến bạn đọc